Marilou Danley, 62 tuổi, là người gốc Philippines nhưng lại có hộ chiếu ở Úc. Trước đây bà được biết là sống ở Nerang, Gold Coast, Úc và vừa đến Mỹ sau khi người chồng cũ của bà qua đời.

Xả súng Las Vegas: Bạn gái nghi phạm là người gốc Á - ảnh 1
Bạn gái 62 tuổi của Stephen Paddock được cho là đang ở Philippines. Ảnh: Enterprise News

Theo một người bạn cũ của bà Danley cho biết, khoảng nửa tháng trước bà Danley bay về quê hương Philippines có việc riêng nên hầu như không hay biết gì về kế hoạch điên rồ của ông bạn trai mới. Anh Joseph Lombardo, cảnh sát Las Vegas, cho biết ngay khi tìm ra được nghi phạm Stephen Paddock, cảnh sát đã lập tức liên lạc với bà Danley nhưng bà hiện không ở Mỹ.

Cảnh sát còn cho biết họ vẫn đang tiến hành điều tra về Danley và cần làm rõ thông tin tại sao bà ta không hề hay biết gì về vụ việc khi nó đang diễn ra trong căn nhà mà cô đang sống với Stephen Paddock.

Xả súng Las Vegas: Bạn gái nghi phạm là người gốc Á - ảnh 2
Phụ nữ 62 tuổi này hiện đã có một con gái và một cháu gái. Ảnh: Facebook

Theo điều tra, cảnh sát còn cho biết nghi phạm Sephen Paddock đã sử dụng giấy tờ tùy thân của bà Danley để đăng ký khách sạn Mandalay vài ngày trước khi vụ việc xảy ra.

Một người bạn, và cũng là người từng sống cạnh nhà bà Danley ở khu vực Nerang vào 30 năm trước, cho biết bà đã nhiều năm không gặp Danley. Người phụ nữ giấu tên này còn cho biết lần cuối bà nhìn thấy bà Danley là vào khoảng năm hay sáu năm trước khi bà đến dự đám tang của mẹ bà Danley.

Người này còn tiết lộ thêm rằng bà Danley đã có một con gái và một cháu gái, đồng thời xác nhận bà từng đến thăm và ở cùng với bà Danley và con gái của bà ta ở TP Memphis, bang Tennessee vào năm 2000.

Xả súng Las Vegas: Bạn gái nghi phạm là người gốc Á - ảnh 3
Danley được biết là đang sống chung với nghi phạm Paddock ở một căn hộ hai phòng ngủ tại khu vực Babbling Brook Court, TP Mesquite. Ảnh: Facebook

Những người bạn khác tiết lộ bà Danley từng làm việc trong ngành công nghiệp cờ bạc và từng có một đời chồng ở Úc. Sau khi chồng mất, bà qua Mỹ sinh sống khoảng 20 năm về trước. Ở Mỹ, bà Danley đã tái hôn với ông Geary Danley, đám cưới diễn ra tại Las Vegas vào năm 1990 nhưng sau đó họ đã ly dị vào tháng 2-2015.

Hiện nay bà Danley được biết là đang sống chung với nghi phạm Paddock ở một căn hộ hai phòng ngủ tại khu vực Babbling Brook Court, TP Mesquite, cách Las Vegas khoảng 128 km. Căn hộ trên được Paddock mua với giá gần 400.000 USD (khoảng 9 tỉ đồng). Em trai Paddock - ông Eric Paddock cũng xác nhận rằng Danley đích thị là bạn gái của anh mình, bà ấy khá dễ thương và ông từng gặp bà ba hay bốn lần trước đây.

Vào đêm 1-10 (giờ địa phương), Stephen Paddock được cho là bất ngờ xả súng từ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay Resort nhằm vào đám người đang tham gia lễ hội âm nhạc ngoài trời khiến ít nhất 58 người thiệt mạng và 515 người khác bị thương.

Xả súng Las Vegas: Bạn gái nghi phạm là người gốc Á - ảnh 4
Khách sạn Mandalay Bay Resort, nơi nghi phạm xả súng xuống đám đông bên dưới. Ảnh: Dailymail

Sau khi ra tay, nghi phạm đã tự vẫn ngay trong phòng khách sạn. Lực lượng chức năng đã tìm thấy 10 khẩu súng trường tại đây và thêm thuốc nổ, 18 khẩu súng trường khác và hàng ngàn viên đạn tại nhà riêng của Stephen Paddock ở TP Mesquite.

Stephen Paddock là một nhân viên kế toán đã nghỉ hưu và là một triệu phú. Ông ta có giấy phép sử dụng súng săn và cả bằng phi công. Mặc dù chưa từng có tiền án, tiền sự nhưng cha của Stephen lại là một kẻ cướp nhà băng, được chẩn đoán có vấn đề về tâm lý, thậm chí còn xuất hiện trong danh sách truy nã của FBI suốt tám năm sau khi ông ta vượt ngục. Quan chức bang Nevada cho biết họ vẫn đang điều tra để tìm ra động cơ thực sự của vụ này.