"Sếp" bà - "sếp" ông: Ai khổ hơn?

Phần lớn gia đình khá giả ở Việt Nam hiện nay đều có người giúp việc, vậy nên các "sếp" bà không phải tự tay vo gạo, thái thịt... hay bò ra lau sàn nhà, giặt giũ quần áo... Tuy nhiên, họ vẫn là những bà nội tướng không thể thiếu, những người giữ "lửa" trong gia đình. Vị trí cao quý này đòi hỏi người vợ, người mẹ, dù làm "sếp" hay không, một trách nhiệm hết sức nặng nề, một sự phấn đấu cật lực, vô cùng vất vả.

Cùng ở vị trí lãnh đạo trong các công ty, nhưng sau 8 tiếng đi làm các "sếp" vợ phải tất tả về nhà, lo đón con, sắp đặt công việc với người giúp việc sao cho nhà cửa được sạch sẽ, rồi cùng với họ vào bếp để có những món ăn hợp khẩu vị của chồng, con và sau đó là dạy con học bài... Từng ấy công việc cũng lấy của họ hết trọn buổi tối.

Trong khi đó, các "sếp" ông có thể nhẩn nha ở lại văn phòng giải quyết công việc, đi gặp đối tác kinh doanh, hoặc đi... đánh tennis, nói chung các "sếp" chồng không mấy khi về nhà trước 7h tối. Thậm chí, ở nhiều gia đình, các "sếp" ông còn tự cho mình quyền được vắng mặt trong bữa ăn tối - bữa ăn duy nhất trong ngày có cả gia đình - vài ngày trong tuần và họ chỉ về nhà khi con cái đã ngủ từ lâu.

Chị Minh Phương - GĐ công ty TNHH M.I.T Việt Nam, một công ty nhập khẩu và phân phối giấy in - có chồng là TGĐ công ty cổ phần ô tô TMT cho biết, cứ sau giờ làm là chị về nhà với chồng với con, còn chồng chị thì một tuần chỉ ăn cơm nhà khoảng 3 lần. Người ngoài khi nghe câu chuyện này, sẽ tự hỏi, tại sao cùng làm sếp mà vợ có thể về nhà đúng giờ với gia đình, con cái, còn các ông chồng lại không thể?

"Sếp" bà - "sếp" ông: Ai khổ hơn? ảnh 1

Cùng làm "sếp" như chồng, nhưng phụ nữ vất vả hơn phu quân của mình rất nhiều... (Ảnh minh họa)

Bên cạnh công việc nhà, các "sếp" bà cũng như bao bà vợ khác, phải lo thăm nom họ hàng nội ngoại. Đó có thể là những cuộc điện thoại hỏi thăm cô em chồng, tranh thủ giờ nghỉ trưa, mua quà biếu mẹ chồng, vì bà tự nhiên thấy mệt, lo đưa cô em chồng đi chuẩn bị đồ cưới, thăm cô em dâu mới sinh con đầu lòng, hoặc sắp xếp để đưa các con đi chơi...Nghĩa là những phút được nghỉ ngơi hiếm hoi của họ sẽ phải dành để đối nội, đối ngoại sao cho mát mặt chồng.

Trong khi đó, các sếp chồng, vào cuối tuần, nếu không bận việc sẽ tự cho phép mình tụ tập ngồi uống bia, tán phét với đám bạn.

Dù bận bịu đến mấy, những người phụ nữ ở vị trí lãnh đạo vẫn luôn sắp xếp thời gian dành cho chồng con. Chị Đỗ Thị Kim Liên - TGĐ của tập đoàn bảo hiểm AAA danh tiếng thường bắt đầu một ngày làm việc bằng nấu bữa sáng cho chồng con, và buổi tối, bao giờ chị cũng dành thời gian cho gia đình.

Không chỉ có vậy, dù làm "sếp" thì các bà vợ vẫn là phụ nữ và vì vậy, họ luôn canh cánh nỗi lo lắng cho con cái của mình. Chị Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch tập đoàn Tân Tạo - đã từng rớt nước mắt khi con gái út của chị nói "mẹ cứ như chim én, bay đi suốt" vì chị quá bận rộn công việc, đi đây đó khắp nơi và từ đó, chị tự hứa sẽ ở nhà với con nhiều hơn và ở bên các con bất cứ khi nào các con cần.

Để làm được tất cả những điều này, chắc chắn các "sếp" bà phải có một tình yêu thương bao la, sâu nặng, không toan tính dành cho gia đình nhỏ của mình.

Nhiều người nước ngoài làm việc lâu năm ở Việt Nam đã chia sẻ "phụ nữ Việt Nam vất vả quá" và thán phục sự đảm đang, tháo vát của những người vợ, người mẹ trong các gia đình Việt Nam.

Theo 24h

Chờ 1 năm, chưa được cấp CCCD

Chờ 1 năm, chưa được cấp CCCD

(PLO)- Hơn một năm qua, với hơn ba lần làm thủ tục cấp đổi từ CMND sang CCCD gắn chip đến nay người dân vẫn chưa được nhận CCCD.