Quy định về bổ sung i-ốt, sắt, kẽm... tiếp tục làm khổ người dân và nhà kinh doanh

(PLO)- Hội lương thực thực phẩm TP.HCM kiến nghị Chính phủ xem xét gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2% đến 31-12-2023 nhằm tiếp tục hỗ trợ DN và người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA) vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất cải cách các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh theo Nghị quyết số 68/NQ-CP theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ.

Công văn cho biết, qua trao đổi với doanh nghiệp (DN) hội viên, Hội LTTP báo cáo và kiến nghị Văn phòng Chính phủ tham mưu Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành liên quan sửa đổi, bổ sung một số quy định hiện hành không còn phù hợp, đã và đang gây ra rất nhiều bất cập, tạo rào cản cho sự phát triển của DN.

Đồng thời, lắng nghe và ghi nhận các ý kiến góp ý từ các Hiệp hội ngành hàng và DN đối với một số văn bản dự thảo đang được các bộ, ngành liên quan lấy ý kiến góp ý.

Người tiêu dùng chọn mua mì ăn liền ở siêu thị

Người tiêu dùng chọn mua mì ăn liền ở siêu thị

Kiến nghị nhiều nhưng vẫn không sửa

Theo đó, DN ngành thực phẩm gặp khó khăn, bất cập rất lớn trong thời gian dài khi thực hiện Nghị định 09 về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Cụ thể, với quy định “Muối…, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt” (áp dụng từ 15-3-2017) và “Bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm” (áp dụng từ 15-3-2018), việc yêu cầu bổ sung bắt buộc đối với mọi người dân và DN sản xuất thực phẩm là đi ngược lại nguyên tắc quản lý rủi ro, không đúng với các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, thiếu hiệu quả và không phù hợp với quốc tế.

Đặc biệt quy định này thậm chí gây nguy hiểm sức khỏe khi bắt tất cả những người đủ hoặc thừa i ốt cũng phải ăn thực phẩm bổ sung i-ốt. Gây tốn kém, rất nhiều khó khăn cho DN sản xuất chế biến thực phẩm gồm tiêu dùng trong nước và cả xuất khẩu.

Muối dùng để ăn trực tiếp bổ sung i ốt được bán trong siêu thị. ẢNH: TÚ UYÊN

Muối dùng để ăn trực tiếp bổ sung i ốt được bán trong siêu thị. ẢNH: TÚ UYÊN

Từ khi Nghị định có hiệu lực, FFA và nhiều Hiệp hội ngành hàng liên quan thực phẩm cũng đã liên tục kiến nghị và ngày 7-10-2017, Bộ Y tế đã ban hành công văn thực hiện ý kiến kết luận của Tổ công tác Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chỉ kiểm tra các DN sản xuất muối i -ốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muối i- ốt.

Tiếp đến ngày 15-5- 2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 chỉ đạo Bộ Y tế “Nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 09 theo hướng bãi bỏ quy định trên, thay đó vào đó chỉ nên khuyến khích DN chế biến thực phẩm sử dụng”.

Ngày 26-6-2018, Bộ Y tế đã ban hành văn bản về kế hoạch sửa đổi Nghị định 09 nhưng đến nay chưa thấy được triển khai, thay vào đó là việc thường xuyên tổ chức lấy ý kiến các bên liên quan để báo cáo Chính phủ quyết định.

Ngày 31-5 và 15-11-2022, Hội LTTP đã lần lượt gửi các công văn tới Bộ Y tế và một số Hiệp hội có văn bản tiếp tục kiến nghị sửa đổi nội dung bất cập tại Nghị định 09. Đến nay Bộ Y tế vẫn chưa có phản hồi cụ thể.

Ghi nhãn dinh dưỡng cho thực phẩm còn nhiều bất cập

Thứ hai là Dự thảo Thông tư ghi nhãn dinh dưỡng cho thực phẩm (Bộ Y tế) còn nhiều bất cập.

Dự thảo không phù hợp với quy định về ghi nhãn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm thế giới Codex quốc tế; số chỉ tiêu phải ghi nhiều hơn so với các nước trong khu vực và bắt tất cả thực phẩm đều phải ghi bảy chỉ tiêu giống nhau, không dựa vào quản lý rủi ro. Dự thảo yêu cầu ghi 7 chỉ tiêu trong khi Singapore, Malaysia chỉ yêu cầu 4, Nhật Bản yêu cầu 5.…

Tháng 5-2022, Hội LTTP, một số Hiệp hội ngành hàng đã góp ý đến Bộ Y tế về dự thảo Thông tư này. Ngoài ra, tại hội thảo Bộ Y tế tổ chức tháng 8-2022 vẫn chưa tiếp thu các góp ý của FFA, các Hiệp hội ngành hàng.

Hội LTTP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế sửa dự thảo Thông tư theo hướng hài hòa với các khuyến cáo của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm thế giới Codex, hài hòa với các nước trong khu vực, áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro.

Đề nghị gia hạn thuế VAT

Thứ ba, chính sách giảm thuế VAT hết hiệu lực khiến giá hàng hóa tăng lại 2%.

Theo Hội LTTP giá nguyên nhiên vật liệu toàn cầu tăng, kèm lãi suất ngân hàng cao khiến giá thành sản phẩm tăng làm trầm trọng thêm lạm phát, khó khăn cho sản xuất-kinh doanh và người tiêu dùng.

Việc giảm thuế VAT thời gian qua đã mang lại hiệu quả rất thiết thực trong hỗ trợ DN, kích thích sản xuất và tiêu dùng. Tuy nhiên chính sách này sẽ hết hạn 31-12-2022, khiến giá cả hàng hóa tăng lại tăng thêm 2%.

Hội LTTP kiến nghị Chính phủ xem xét gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2% đến 31-12-2023 nhằm tiếp tục hỗ trợ DN và người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm