Reuters: Nhiều tàu Trung Quốc đang chở dầu Nga sang châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Báo cáo độc quyền của hãng tin Reuters ngày 13-1 cho biết nhiều tàu Trung Quốc đang vận chuyển dầu thô Ural của Nga đến thị trường châu Á.

Báo cáo độc quyền của hãng Reuters ngày 13-1 dẫn các nguồn thạo tin và dữ liệu theo dõi tàu thuyền cho biết ít nhất 4 siêu tàu chở dầu (VLCC) thuộc sở hữu của Bắc Kinh đang vận chuyển dầu thô Ural của Nga đến Trung Quốc (TQ).

Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, TQ và Ấn Độ - 2 nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới vẫn duy trì việc mua dầu từ Nga.

Reuters: Nhiều tàu Trung Quốc đang chở dầu Nga sang châu Á  ảnh 1
Báo cáo độc quyền của Reuters cho biết nhiều siêu tàu chở dầu Trung Quốc đang vận chuyển dầu thô Ural của Nga đến thị trường châu Á. Ảnh: HUNTER GROUP

Các nguồn tin cho biết siêu tàu chở dầu thứ 5 đang vận chuyển dầu thô đến Ấn Độ. Tất cả 5 chuyến hàng đã được lên kế hoạch từ ngày 22-12 đến ngày 23-1, theo các nguồn tin và dữ liệu từ hệ thống theo dõi tàu thuyền Eikon.

Theo Reuters, việc sử dụng tàu TQ để chở dầu là một trong những giải pháp của Moscow nhằm né lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tháng 12-2022, Mỹ và Liên minh châu Âu đã đánh vào hệ thống bảo hiểm hàng hải để hạn chế khả năng vận chuyển năng lượng của tàu Nga. Trong khi đó, Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) trong tháng 12-2022 cũng áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu Nga.

Giám đốc điều hành của một công ty TQ tham gia các "phi vụ" này cho biết: “Giá dầu Urals thấp hơn nhiều so với giá trần, nên về cơ bản, hoạt động mua bán Ural là hợp pháp".

Giám đốc điều hành nói trên ước tính tổng cộng 18 siêu tàu chở dầu của TQ và 16 tàu Aframax khác có thể được sử dụng để vận chuyển dầu thô của Nga vào năm 2023. Số tàu này đủ để vận chuyển 15 triệu tấn mỗi năm hoặc khoảng 10% tổng xuất khẩu dầu Urals.

Bộ năng lượng và vận tải Nga từ chối bình luận về thông tin. Bộ Ngoại giao TQ không phản hồi yêu cầu bình luận, mặc dù Bắc Kinh trước đó đã gọi các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga là bất hợp pháp.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết trong một cuộc họp báo hôm 12-1 rằng Ấn Độ sẽ "mua dầu từ bất cứ nơi nào họ có thể đảm bảo mức giá rẻ nhất".

Khi Mỹ và các đồng minh cố gắng siết chặt nguồn thu từ năng lượng của Moscow để cắt nguồn cung cho cuộc xung đột ở Ukraine, Nga đã chuyển hướng xuất khẩu dầu mỏ sang châu Á.

Việc phải vận chuyển dầu ở quãng đường xa hơn, chấp thuận yêu cầu giảm giá và mức chiết khấu cao, cũng như giá cước vận tải cao kỷ lục đã khiến lợi nhuận của Nga bị ảnh hưởng. Chính vì thế, việc sử dụng tàu chở dầu siêu lớn trên các tuyến châu Á được cho là một giải pháp hữu hiệu giúp Moscow cắt giảm chi phí vận chuyển.

Đồng USD suy yếu đẩy giá dầu tăng

Đồng USD suy yếu đẩy giá dầu tăng

(PLO)- Trong phiên giao dịch ngày 13-1, giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD/thùng - mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 10-2022.                                    
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.