Sở Y tế TP.HCM nói về kế hoạch tiêm mũi 4

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- TP.HCM dự kiến sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 theo nguyên tắc “đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng, bảo đảm an toàn, tiêu chuẩn thì tiêm”.

Video: Sở Y tế TP.HCM nói về kế hoạch tiêm mũi 4

Ngày 12-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về phòng chống dịch trên địa bàn TP. Tại buổi họp báo, bà Lê Thị Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế, đã thông tin về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 (liều nhắc lại lần hai).

Sở Y tế TP.HCM nói về kế hoạch tiêm mũi 4 ảnh 1

Theo dự thảo, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch và người trong nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp… Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo bà Như, ngày 11-5, Sở Y tế có Tờ trình 3088 trình UBND về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 tại TP. Đối tượng tiêm là người từ 50 tuổi trở lên, dự kiến hơn 1,8 triệu lượt người do UBND quận, huyện cung cấp; người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch và người trong nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp…

Loại vaccine sẽ dùng là vaccine do các hãng Pfizer, Moderna, AstraZeneca sản xuất và vaccine cùng loại với mũi 3.

Bà Như cho biết sẽ tiêm mũi 4 tại các quận, huyện; cơ sở tiêm chủng đối với người lao động làm việc tại đơn vị hoặc người đang điều trị nội trú tại đơn vị; tiêm tại điểm tiêm lưu động và tiêm tại nhà đối với các trường hợp di chuyển khó khăn. Dự kiến sẽ triển khai tiêm ngay khi Bộ Y tế cung cấp vaccine theo nguyên tắc “đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng, bảo đảm an toàn, tiêu chuẩn thì tiêm”. Loại vaccine sẽ dùng là vaccine do các hãng Pfizer, Moderna, AstraZeneca sản xuất và vaccine cùng loại với mũi 3.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết từ đầu năm đến 12 giờ ngày 12-5, TP ghi nhận 7.129 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), so với cùng kỳ năm 2021 tăng 10,7%. Trong đó, số ca nặng là 158 ca (tăng 532% so với cùng kỳ), sáu ca tử vong (tăng 200% so với cùng kỳ). “Số ca mắc tăng ít nhưng số ca nặng tăng hơn so với cùng kỳ rất nhiều, hơn năm lần” - ông Tâm nói và cho biết SXH là dịch bệnh rất đáng báo động. Hiện HCDC đang cùng lãnh đạo ngành y tế TP giám sát chặt chẽ và thường xuyên kiểm tra, giám sát.

Ông Tâm thông tin thêm SXH hiện chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc đặc trị. Do đó, quan trọng nhất là phòng ngừa, diệt muỗi và lăng quăng, không để nước đọng là môi trường cho muỗi sinh sản. Khi trẻ em, người nhà có biểu hiện sốt, nhức mỏi, đau cơ khớp, có đốm xuất huyết trên da cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Về bệnh tay-chân-miệng, đến trưa 12-5, TP ghi nhận 1.283 ca mắc (giảm 85% so với cùng kỳ), có hai ca nặng (giảm 94%) và không có ca tử vong. Hiện ngành y tế đang giám sát chặt tình hình tại các quận, huyện.•

Nhiều biện pháp quản lý cơ sở thẩm mỹ ở TP.HCM

Bà Lê Thị Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết không phải tất cả cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp đều thuộc quản lý của ngành y tế. Chỉ có cơ sở khám chữa bệnh cung cấp dịch vụ thẩm mỹ ngoại khoa, nội khoa có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị can thiệp vào cơ thể người, làm thay đổi màu sắc da, cân nặng… thì phải được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật. Các nhóm còn lại sẽ cần giấy phép của UBND quận, huyện hoặc Sở KH&ĐT cấp.

Tuy nhiên, dù là loại hình nào thì Sở Y tế cũng đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm. Sở đã gửi văn bản đến các quận, huyện yêu cầu tăng cường hậu kiểm các ngành nghề thẩm mỹ sau khi cấp giấy phép kinh doanh, xử lý nghiêm vi phạm và công khai việc xử lý. Phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH, Công an TP… rà soát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo dịch vụ thẩm mỹ.

Xử lý nghiêm vi phạm và công bố danh sách cơ sở đào tạo nghề đã được cấp phép. Đối với các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn TP, Sở Y tế sẽ kiểm tra, đánh giá chất lượng. Dự kiến bắt đầu từ ngày 16-5 và kết thúc trong quý II-2022.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.