'Đau muốn rụng giò', đi khám phát hiện bướu thận di căn

(PLO)- Bệnh nhân đi khám vì chân phải đột nhiên đau nhiều không rõ nguyên nhân gần một tuần kèm sốt, các bác sĩ phát hiện bướu thận di căn, phải phẫu thuật. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết chỉ chưa đầy 1 tháng, bệnh viện đã thực hiện 2 cuộc phẫu thuật phức tạp thay mới tĩnh mạch chủ dưới, cứu 2 người bệnh có chồi bướu xuyên thành chít hẹp tĩnh mạch chủ cản trở máu về tim.

Ca thứ nhất là bệnh nhân PVĐ (60 tuổi, ngụ TP.HCM) đi khám vì chân phải đột nhiên đau nhiều không rõ nguyên nhân gần một tuần, kèm sốt.

Theo ông Đ diễn tả, chân phải của ông đau đến mức “muốn rụng giò” khiến một người chưa bao giờ chịu đi khám bệnh như ông phải tìm gặp bác sĩ.

phẫu thuật bướu thận di căn tại bệnh viện bình dân
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đang thăm khám cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật bướu vỏ tuyến thượng thận. Ảnh: BVCC

Trước đó, qua khám tại bệnh viện địa phương, kết quả siêu âm cho thấy ông Đ có bướu thận, sau đó ông được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân điều trị tiếp.

Tại Bệnh viện Bình Dân, qua hình ảnh CT-scan có cản quang và MRI (chụp cộng hưởng từ), các bác sĩ phát hiện bướu thận phải kích thước lớn 80 x 40 mm. Chồi bướu đã ăn lan, xuyên vào thành tĩnh mạch chủ dưới gây chít hẹp khiến máu từ chân phải không chảy về tim được. Đây chính là lý do làm cho ông Đ cảm thấy đau chân dữ dội.

Theo y văn, ung thư thận có chồi bướu vào lòng tĩnh mạch chiếm 4-10% các tổng số người bệnh. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình của người bệnh là 5 tháng.

Trường hợp bướu thận có chồi bướu trong lòng tĩnh mạch mà có biểu hiện đau chân như ông Đ là một biểu hiện lâm sàng ít khi được ghi nhận. Đa số triệu chứng của bướu thận, người bệnh thường đau vùng hông lưng, tiểu máu.

Tuy nhiên, trường hợp phát hiện muộn như ông Đ, các bác sĩ ước tính bệnh nhân khó giữ được tính mạng trong 2 tuần tiếp theo nếu không phẫu thuật do bướu thận sẽ lan dần về tim, lên phổi gây tắc nghẽn tuần hoàn.

Ca phẫu thuật bướu thận cho ông Đ đã thành công sau hơn 11 giờ nỗ lực của ê kíp bác sĩ nhiều chuyên khoa. 2 ngày sau phẫu thuật ông Đ đã vận động được tại giường và được cắt chỉ ở ngày hậu phẫu thứ 7, xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ 10.

Trước khi xuất viện, ông Đ được kiểm tra ống ghép và mạch máu lưu thông tốt, chức năng thận trái tốt. Sau khi vết thương ổn định, ông sẽ tiếp tục các liệu trình hóa trị để loại trừ các tế bào ung thư và sử dụng thuốc chống đông, phòng ngừa huyết khối sau này.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân PTN (37 tuổi), nhập viện vì đau hông lưng âm ỉ bên phải từ 2 tháng trước kèm ăn uống kém, sụt cân.

Cách đây 5 năm, bệnh nhân từng được phẫu thuật do ung thư vỏ tuyến thượng thận bên phải, nhưng do dịch COVID-19 đến nay không tái khám.

Tại Bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ phát hiện bướu vỏ tuyến thượng thận của bệnh nhân đã tái phát, lớn bằng trái banh tennis. Đáng kể, bướu đã xâm lấn gây huyết khối hoàn toàn đoạn tĩnh mạch chủ dưới lân cận, xâm lấn gan, bao quanh động mạch thận phải, dính cực trên thận phải và dính tá tràng.

Các bác sĩ đánh giá đây là một ca bướu tuyến thượng thận có chồi bướu ăn lan phức tạp vào tĩnh mạch chủ rất hiếm gặp.

Ca phẫu thuật diễn ra trong gần 8 giờ với rất nhiều nỗ lực của các bác sĩ để gỡ dính, tách bướu an toàn ra khỏi đại tràng phải, tá tràng và cuống gan.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân lưu ý nếu đã có đau vùng hông lưng, tiểu khó, đau bụng, đau tức chân thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám sớm. Ngay với người bệnh khỏe mạnh, không có triệu chứng gì cũng nên đi siêu âm bụng mỗi năm để kiểm tra các cơ quan trong ổ bụng như gan, mật, tụy, thận, bàng quang… và tầm soát thêm mạch máu.

Đặc biệt, những người trên 40 tuổi cũng nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện những bất thường mạch máu như xơ vữa động mạch, suy tĩnh mạch.

Hiện có thể phát hiện bướu thận giai đoạn sớm, khi bướu chỉ mới có kích thước khoảng 1-3 cm bằng siêu âm ổ bụng. Khi phát hiện bướu ở giai đoạn sớm, việc cắt bướu bảo tồn thận sẽ rất thuận lợi và tiên lượng rất tốt cho người bệnh thay vì phát hiện muộn đến khi bướu đã xâm lấn hoặc di căn xa.

TS.BS PHẠM PHÚ PHÁT - Trưởng khoa Niệu A (Bệnh viện Bình Dân)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm