Bỗng dưng đi cầu ra máu có phải bị bệnh trĩ?

(PLO)- Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh trĩ là chảy máu ở vùng hậu môn. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gần đây, mỗi lần đi cầu tôi phát hiện bị chảy máu nhưng lượng không nhiều, như vậy có phải tôi đã bị bệnh trĩ không, có cần phải đi khám không bác sĩ?Thu Phương (43 tuổi, Đồng Nai).

Trả lời

Trĩ là căn bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sống của người bệnh và là nguyên nhân hàng đầu gây chảy máu từ đường tiêu hóa dưới.

đi cầu ra máu có phải bị bệnh trĩ
Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh trĩ là chảy máu ở vùng hậu môn. (Ảnh minh họa)

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh trĩ là chảy máu ở vùng hậu môn. Máu đỏ thường đi theo sau phân khi người bệnh đi đại tiện, không đau.

Nếu không đi khám kịp thời sẽ dẫn tới chảy máu kéo dài gây thiếu máu cho người bệnh. Thậm chí gây nên tình trạng thiếu máu nặng, phải truyền máu trước rồi mới tiến hành phẫu thuật trĩ.

Ngoài ra, người bệnh trĩ có thể có các triệu chứng như sa búi trĩ, ngứa hậu môn, đau hậu môn. Đây thường là lúc búi trĩ đã có nhiễm trùng.

Với đa số trường hợp bệnh trĩ, người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc trong khoảng 6-8 tuần, sau đó tái khám.

Bác sĩ sẽ đánh giá tiếp tục điều trị thuốc hay phải điều trị phẫu thuật. Các người bệnh có biến chứng đau, chảy máu, nhiễm trùng, thậm chí phải cấp cứu, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

PGS.TS.BS Dương Văn Hải - Trưởng đơn vị Hậu môn trực tràng, Bệnh viện Bình Dân

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm