Sự điều chỉnh kịp thời để ổn định hoạt động đấu giá đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đất đai là tài nguyên có giá trị đặc biệt nên cần có một quy trình riêng với sự thống nhất, đồng bộ trong quy định pháp luật để tạo ra sự chặt chẽ, minh bạch thật sự trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất.

Gần bốn tháng qua, sự kiện bán đấu giá thành công bốn lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức (TP.HCM) với giá “khủng”, sau đó hai doanh nghiệp trúng đấu giá hủy cọc, hai doanh nghiệp còn lại xin trả góp đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Người dân bất ngờ vì lần đầu tiên nghe 1 m2 đất có giá lên đến 2,4 tỉ đồng. Giới đầu tư xôn xao, thậm chí bức xúc vì mức giá trúng đấu giá gây xáo trộn thị trường bất động sản. Các chuyên gia đã phân tích, mổ xẻ, các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương cũng nhanh chóng vào cuộc rà soát cơ chế chính sách pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ). Vấn đề này cũng được nêu ra trong các cuộc họp của Chính phủ, đồng thời cũng đã làm nóng nghị trường Quốc hội.

Sự điều chỉnh kịp thời để ổn định hoạt động đấu giá đất ảnh 1

Sau đấu giá, khu đất “vàng” 23 Lê Duẩn hiện được khai thác hiệu quả. Ảnh: MINH TÂM

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Công điện 304 về chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá QSDĐ. Trong đó, Chính phủ giao các bộ Công an, TN&MT, Ngân hàng Nhà nước cùng UBND các tỉnh, TP rà soát, kiểm tra, tăng cường công tác tổ chức đấu giá QSDĐ trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

Cùng đó, phải kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để trục lợi, gây mất ổn định thị trường.

Mới đây nhất, Bộ Chính trị cũng đã ban hành Kết luận 12 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu, khẩn trương rà soát, khắc phục những sơ hở, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất, tài sản công, tài chính, chứng khoán… Sự vào cuộc của hệ thống chính trị có ý nghĩa rất quan trọng nhằm chấn chỉnh hoạt động bán đấu giá QSDĐ, ổn định thị trường bất động sản. Điều đó cho thấy giá trị đặc biệt của tài nguyên đất đai, nên cần phải có một quy trình riêng với sự thống nhất, đồng bộ trong quy định pháp luật để tạo ra sự chặt chẽ, minh bạch thật sự trong hoạt động đấu giá QSDĐ.

Hiện nay, việc đấu giá QSDĐ có giá tới hàng ngàn tỉ đồng cũng được thực hiện theo quy trình như các tài sản có giá trị vài chục triệu đồng. Điều này vô tình bỏ qua rất nhiều yếu tố để “siết” chất lượng nhà đầu tư, dễ tạo nhiều kẽ hở để các cá nhân, tổ chức có ý đồ trục lợi.

Ngoài ra, cũng cần phải nghiên cứu thêm về các chính sách thuế để đẩy mạnh việc sử dụng đất hiệu quả. Đồng thời để trả việc đầu tư bất động sản nói chung, QSDĐ nói riêng về đúng với bản chất của nó cần “hạ nhiệt” đầu tư bằng cách khai thông các kênh đầu tư khác.

Khi kinh doanh bất động sản cũng chỉ là một kênh đầu tư bình thường như nhiều kênh đầu tư khác thì thị trường bất động sản sẽ quay về với giá trị thực của nó và sẽ không còn những vụ đấu giá bất chấp giá để có thể mua được như đang có thời gian qua.

Muốn 'xanh', phải hành động

Muốn 'xanh', phải hành động

(PLO)- Phát triển xanh là xu hướng khó cưỡng lại nếu để ý rằng mới đây châu Âu thông qua đạo luật cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng, nhiều nước cũng dần nâng cấp các tiêu chuẩn về phát triển xanh.
Đã đến lúc dùng ETC để thu phí đỗ ô tô tại TP.HCM

Đã đến lúc dùng ETC để thu phí đỗ ô tô tại TP.HCM

(PLO)- Việc nhiều người ngang nhiên thu phí đỗ xe ở TP.HCM cho thấy đã đến lúc TP nên áp dụng các giải pháp công nghệ mới để vừa mở rộng số tuyến đường có tổ chức đỗ xe, làm tốt giao thông tĩnh vừa loại trừ được hiện tượng thu tiền riêng…
Xử vắng mặt bà Nhàn AIC xong, thi hành án thế nào?

Xử vắng mặt bà Nhàn AIC xong, thi hành án thế nào?

(PLO)- Trường hợp người phạm tội trốn ra nước ngoài, việc thi hành án hình sự gặp khó, dẫn đến hiệu lực của bản án chưa đạt được do người phạm tội vẫn nhởn nhơ sống ở nước khác.
'Như chạm vào công lý'

'Như chạm vào công lý'

(PLO)- Nhận quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, không chỉ ông Hoàng Minh Trí mà những người dân có đất bị thu hồi trong dự án Sông Lô đều rất vui mừng, nó như cơn mưa mát lành giữa bao ngày khô hạn.