2 Công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm cam kết trả tiền thành 6 đợt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Sáng nay (7-4) Cục Thuế TP đã nhận được hai văn bản của hai doanh nghiệp trúng đấu giá hai lô đất Thủ Thiêm đề nghị cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, chia làm 6 đợt nộp" - bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng cục thuế TP.HCM cho biết trong buổi Họp báo Kết quả kinh tế - xã hội quý 1 năm 2022 và kỳ họp HĐND TP.HCM khóa X (ngày 7-4) tại TP.HCM.

Theo bà Hạnh, các lý do về khó khăn hai doanh nghiệp nêu trong văn bản không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật quản lý thuế.

"Chính vì vậy, Cục thuế TP cũng sẽ tiếp tục tính tiền chậm nộp, cũng như ban hành các quyết định cưỡng chế thuế chậm nộp theo quy định" - bà Hạnh nói.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đã nộp đơn xin nộp tiền theo phân kỳ là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega.

Quang cảnh buổi họp báo chiều 7-4. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Ngoài ra, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho biết, hiện hai doanh nghiệp bỏ cọc vẫn chưa có đơn nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xin chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản.

Ông Thắng cho biết hiện vẫn đang trong thời gian nộp nghĩa vụ tài chính đối với hai doanh nghiệp này, còn về giải quyết các trường hợp trúng đấu giá đất thì sẽ giải quyết theo hợp đồng mua bán tài sản, luật đấu giá tài sản và luật dân sự.

Bên cạnh đó, ông Thắng cũng thông tin về tình hình thẩm định giá đất do điều chỉnh quy hoạch phải tính nghĩa vị tài chính bổ sung, cấp sổ hồng.

Liên quan cấp giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở, ông Thắng cho biết UBND TP đã có chỉ đạo Sở TN-MT TP xây dựng kế hoạch cụ thể, không có sự bị động trong việc này. TP dự kiến 2021-2022, 37.000-38.000 căn nhà trong đó có nhà chung cư và thấp tầng được cấp giấy chứng nhận. Bình quân mỗi năm cấp 17.000 đến 18.000 căn nhà.

Muốn cấp giấy chứng nhận thì phải thẩm định giá, hiện nay, từ đầu năm đến 2-3/2022, sở cấp trên 3.500 giấy chứng nhận, điều này cho thấy không có câu chuyện đủ điều kiện mà còn vướng mắc nên không cấp giấy chứng nhận.

Liên quan đến hồ sơ thẩm định giá đất, từ đầu năm, có 163 hồ sơ nộp hồ sơ tại Sở TN-MT TP để làm công tác thẩm định giá đất, kể cả dự án có điều chỉnh quy hoạch

Kết quả giải quyết đến thời điểm này: 16 hồ sơ hội đồng thông qua, 73 hồ sơ có nộp nhưng chưa đủ điều kiện, chúng tôi đã trả hồ sơ về buộc tư vấn hoàn thiện theo quy định, 44 hồ sơ đang đấu thầu lần đầu chọn tư vấn, 25 hồ sơ đấu thầu lần đầu nhưng chưa chọn được tư vấn, phải đấu thầu lần 2 (có 5 hồ sơ mới).

"Tất cả đều có quy trình giải quyết và công khai, không có nội dung gì là ách tắc, còn tư vấn làm hồ sơ nộp mà chưa đảm bảo thì trả hồ sơ làm lại để hoàn chỉnh. Tất cả hồ sơ doanh nghiệp nộp ở Sở TN-MT TP đều được xử lý theo đúng quy trình, khi nào đủ điều kiện thẩm định trình hội đồng thẩm định giá xong, nộp tiền cấp giấy chứng nhận cho người dân", ông Thắng nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm