Bộ TN&MT nói gì về hàng loạt sai phạm đấu giá đất thời gian qua?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay 4-4, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã trả lời báo chí về các sai phạm trong công tác đấu giá đất, quản lý đất đai tại các địa phương trong thời gian qua.

Ông cho hay, dịch COVID-19 kéo dài đã làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu và trong nước, ảnh hưởng rất nặng nề đến quá trình đầu tư sản xuất. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư vào đất đai, kim loại quý như vàng...

“Năm 2020- 2021, đầu chu kỳ các địa phương, bộ ngành thực hiện xây dựng các quy hoạch. Một số nhà đầu tư nhân cơ hội này mua gom đất, phân lô bán nền, thậm chí là không đúng quy định của pháp luật để trục lợi bất hợp pháp” - ông Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh đó ở một số địa phương, có lúc thực hiện còn chưa nghiêm các phiên đấu giá, có hiện tượng để lộ thông tin, có sự thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá với người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất…

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành.

“Hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở một số địa phương đã dẫn đến nhiều hệ luỵ như: làm mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư của địa phương; phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng dất ở địa phương; ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô…” - ông Thành cho hay.

Liên quan đến vấn đề đấu giá đất, ông Thành cho biết cách đây 1 năm Bộ đã có văn bản (công văn số 1454 ngày 30-3-2021 của Bộ TN&MT) gửi các địa phương đề nghị chấn chỉnh hiện tượng này.  

Trong đó, Bộ TN&MT đã có khuyến cáo các địa phương cần tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai; bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, pháp luật kinh doanh bất động sản...

Đặc biệt, cần công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất. Ngoài ra, cần có giải pháp quản lý sau quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, để quy hoạch này được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc nhất.

Bộ cũng khuyến cáo thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, để giúp thu nghĩa vụ thuế cũng như kiểm soát các giao dịch ảo của bất động sản. 

Đồng thời, phải quản lý nghiêm việc tách thửa đất, xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư..

Các địa phương cần kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

“Chúng tôi cũng chỉ ra cần phải tổng kết, đánh giá để đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, trong đó chú trọng quy định về đấu giá quyền sử dụng đất... làm sao quy định về đấu giá chặt chẽ, tránh để người lợi dụng kẽ hở pháp luật đầu cơ, tăng giá đất” - ông Thành nói.

Cùng với đó, Bộ TN&MT đã tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra cụ thể ở các địa phương, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để tổ chức, quản lý tốt hơn các hoạt động đấu giá cũng như sự biến động bất thường cục bộ của giá đất thời gian vừa qua.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 cho 10 cá nhân có các thành tích tiêu biểu. 

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

(PLO)- Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ, chiều 30-9, Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về vụ án liên quan đến bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.