30 giây lấy đồng xu mắc kẹt trong họng bé gái 3 tuổi
(PLO)- Trong lúc đùa nghịch, bé 3 tuổi bị hóc đồng xu, may mắn được gia đình đưa đến bệnh viện kịp thời.

Ngày 14-1, thông tin từ bệnh viện Đa khoa (VBĐK) Đức Giang, Hà Nội, cho biết các bác sĩ (BS) nơi đây vừa gắp thành công dị vật là đồng xu kẹt trong họng bé gái 3 tuổi chỉ sau 30 giây.

Bé gái là N.H.N.K (3 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) không may nuốt đồng xu vào cổ họng trong lúc đùa nghịch.

Theo lời kể của mẹ bé K, trước đó bé có nghịch đồ chơi tại nhà, một lúc sau thì xuất hiện tình trạng ho, nôn. Khi anh chị gặng hỏi mới biết con mình đã ngậm và nuốt đồng xu. Ngay sau đó bé K. đã được đưa tới BVĐK Đức Giang để được xử trí.

30 giây lấy đồng xu mắc kẹt trong họng bé gái 3 tuổi - ảnh 1
Dị vật trong họng bé gái được các bác sĩ chụp X-quang. Ảnh: BVCC

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các BS đã nhanh chóng chỉ định chụp phim X-quang vùng ngực - cổ để xác định vị trí dị vật. Hình ảnh X-quang cho thấy dị vật có hình tròn giống đồng xu, vị trí ngang giữa cổ. Dị vật mắc kẹt có cạnh tròn xung quanh nên không gây tổn thương niêm mạc.

Sau đó, bé K. được các BS chỉ định nội soi gắp dị vật. Chỉ sau 30 giây, đồng xu đang mắc kẹt trong họng bé đã được lấy ra nhanh chóng và nhẹ nhàng. Hiện bé K. đã được xuất viện.

BS Vũ Huy Hiền – Trưởng khoa Thăm dò chức năng, người trực tiếp gắp dị vật cho bé K, khuyến cáo: "Những trường hợp mắc kẹt dị vật ở trẻ cần được đưa đến BV càng sớm càng tốt. Người lớn nên chú ý không cho trẻ cầm các loại đồ chơi, các vật nhỏ dễ khiến trẻ bỏ vào miệng ngậm rồi trôi xuống họng".

Cũng theo BS Hiền, nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây hóc không nên hoảng hốt, la hét, mắng trẻ vì làm vậy trẻ sợ hãi dễ nuốt dị vật. Khi trẻ đang khóc hoặc cười lớn cũng không nên đút thức ăn hoặc cho uống thuốc, không để trẻ vừa ăn vừa chơi... để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra. 

HÀ PHƯỢNG