5 cách đơn giản phòng, chống cảm lạnh
(PLO)- Mỗi người trưởng thành trung bình bị cảm chừng 2-4 lần mỗi năm. Đây là căn bệnh rất thường gặp, đặc biệt trong mùa lạnh nên bạn cần "đút túi" những phương pháp sau để phòng, chống cảm lạnh đơn giản và hiệu quả nhất.

1. Ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm

Người ngủ ít hơn sáu tiếng mỗi đêm tăng nguy cơ bị cảm lạnh lên gấp sáu lần so với người ngủ hơn bảy tiếng. Những nhà nghiên cứu đã cô lập người tham gia thí nghiệm trong khách sạn, cho họ tiếp xúc với virus cảm lạnh để xem sự đề kháng của họ.

Người ngủ ít có nhiều khả năng bị triệu chứng cảm lạnh ngay trong tuần ấy hơn đáng kể, dù đã bị hạn chế hút thuốc và căng thẳng.

5 cách đơn giản phòng, chống cảm lạnh - ảnh 1
 Ảnh minh họa.

2. Dùng một món bổ sung vi sinh khuẩn mỗi ngày

Trong một nghiên cứu gần đây, người thường dùng bổ sung vi sinh khuẩn có lợi mỗi ngày giảm khả năng bị cảm cúm đến 35%. Và nếu bị cảm, triệu chứng của họ cũng khỏi nhanh hơn (1,8 ngày so với 2,4 ngày).

Đường ruột của con người rất nhiều tế bào miễn dịch và các nhà khoa học cho rằng các vi sinh khuẩn tốt có thể kết hợp với tế bào để tăng cường miễn dịch.

3. Một đợt cảm lạnh có thể kéo dài đến 17,8 ngày

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng cảm lạnh chỉ kéo dài khoảng một tuần, một nghiên cứu đã cho thấy một đợt cảm lạnh thực sự kéo dài 2-3 tuần, trung bình 17,8 ngày.

Trong hầu hết trường hợp, thuốc kháng sinh không có lợi ích gì. Bạn nên hạn chế hỏi mua kháng sinh nếu mới chỉ bệnh một tuần, cảm lạnh cần thời gian để khỏi. Dùng quá nhiều kháng sinh sẽ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.

Nếu bạn bị sốt và ho ra máu, có quá nhiều đàm, bạn nên đi khám bác sĩ. Bạn có thể bị viêm phổi, cần uống thuốc hoặc nhập viện.

5 cách đơn giản phòng, chống cảm lạnh - ảnh 2
 Khi bị cảm lạnh, nên uống thuốc sớm để rút ngắn thời gian bị bệnh. Ảnh minh họa.

4. Dùng thuốc kháng virus cúm trong vòng hai ngày kể từ triệu chứng bắt đầu để rút ngắn thời gian bệnh xuống 1,2 ngày

Có ba loại thuốc được DA cho phép để trị cảm cúm và chúng hiệu quả nhất khi được uống sớm. Cần lưu ý rằng thuốc này không đem đến hiệu quả thần kỳ, chúng chỉ khiến các triệu chứng nhẹ hơn và bạn khỏi cúm nhanh hơn 1,2 ngày.

Những người có hệ miễn dịch yếu như người trên 65 tuổi hay người bị hen suyễn dễ bị biến chứng cảm lạnh thành cúm nên uống thuốc sớm.

5. Dùng ít nhất 75 mg kẽm ngay khi triệu chứng bắt đầu

Một nghiên cứu từ Phần Lan cho thấy thuốc kẽm có thể giúp bạn khỏi cảm lạnh nhanh hơn 40% nếu bạn dùng liều ít nhất là 75 mg. Kẽm có vai trò rất quan trọng với hệ miễn dịch, ngăn ngừa virus cúm phát triển.

Kẽm hiệu quả nhất khi được uống trong vòng 24 giờ sau khi triệu chứng bắt đầu. Uống kẽm thường xuyên trong ít nhất năm tháng cũng làm giảm nguy cơ cảm cúm ở trẻ em.

LAN THẢO (Theo yahoo)