Được biết, ngày 25-12 vừa qua, trong lần đi khám tại BV Gang thép Thái Nguyên, ông Ma Văn Nhật, 54 tuổi, trú tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện trong ổ bụng có một chiếc kéo/panh dài 15 cm.

Theo ông Nhật, khi có kết quả siêu âm của BV Gang thép Thái Nguyên, ông chưa tin và sau đó tiếp tục đến BV đa khoa tỉnh Bắc Kạn để siêu âm lại. Kết quả đồng nhất, cho thấy trong ổ bụng của ông có một chiếc kéo/panh dài hơn 15cm, được cho là dùng trong phẫu thuật y tế.

Ông Nhật khẳng định, ngoại trừ lần phẫu thuật vào tháng 6-1998 tại bệnh viện tỉnh Bắc Kạn do bị ghi đông xe đạp đâm vào mạng sườn, suốt 18 năm qua, ông chưa từng phải vào viện mổ lần nào.

Sau phẫu thuật, ông Nhật vẫn sinh hoạt, ăn uống bình thường. Cho đến gần đây, nhiều lần thấy đau bụng âm ỉ khi làm việc quá sức, người nhà đã mua thuốc điều trị đau dạ dày nhưng không đỡ, cho đến khi siêu âm phát hiện ra dị vật trong bụng.

Do sự việc xảy ra quá lâu, bản thân ông Nhật cũng cho biết không nhớ kíp mổ có những ai. Hiện giấy ra viện, giấy chứng nhận phẫu thuật đã được nộp cho công an để làm hồ sơ.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn khẩn trương xác minh sự việc nêu trên, chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn xác định tình trạng hiện tại của người bệnh, hướng xử lý để can thiệp kịp thời lấy dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh bảo đảm an toàn. Trong trường hợp cần thiết, đề nghị phối hợp với các chuyên gia Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để xử lý. Phối hợp với người bệnh để xử lý sự cố y khoa, bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của người bệnh. 

Nghiên cứu tìm nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm khắc các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông, báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 06-01-2017 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Liên quan đến vấn đề này, Lãnh đạo phía BV đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết đã nhận được phản ánh của ông Nhật và đang cho kiểm tra lại các thành viên của kíp mổ để tìm hướng xử lý dù toàn bộ hồ sơ bệnh án đã bị huỷ.

Hiện Sở này đã chỉ đạo BV làm việc với gia đình ông Nhật để đưa ra phương án tốt nhất, trước mắt sẽ mời các chuyên gia của BV Hữu Nghị Việt Đức tham gia ca mổ để lấy dị vật ra, đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.