Sáng 14-9, Bệnh viện (BV) Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) khai trương hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, thuộc Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế.

Tại sự kiện, các chuyên gia của BV ĐHYD đã thực hiện hội chẩn về hai ca bệnh với BV Đa khoa tỉnh Đồng Tháp và BV Đa khoa Thiện Hạnh (Đăk Lăk). Các đồng nghiệp ở 186 BV tuyến dưới tại 22 tỉnh thành theo dõi trực tiếp qua cầu truyền hình.

BV Đại học Y dược TP.HCM bắt đầu tư vấn khám, chữa bệnh từ xa - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khánh thành khai trương hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Ảnh: NP

Theo đó, các bác sĩ ở hai BV tuyến dưới đã báo cáo về hai ca bệnh và truyền các hình ảnh siêu âm, CT scan… đến các chuyên gia của BV ĐHYD để nắm và hội chẩn.

Ca thứ nhất là người bệnh nữ (58 tuổi), có bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã 10 năm cùng nhiều bệnh nền. Gần đây, bà khó thở, ho khạc đàm trắng đục, kèm sốt nhẹ.

Các bác sĩ BV Đa khoa Thiện Hạnh đánh giá đây là ca bệnh khó, có tác nhân gây bệnh là vi khuẩn kháng thuốc. Tại buổi hội chẩn trực tuyến, các chuyên gia của BV ĐHYD đã đưa ra phương pháp điều trị cho người bệnh.

Ca bệnh thứ 2 là người đàn ông 73 tuổi, có các cơn co giật toàn thân xảy ra bất chợt lúc ngủ, có tiền căn nhồi máu não cách đây 4 năm. Ông được đưa nhập BV Đa Khoa Đồng Tháp trong tình trạng hôn mê, thở phì phò, gồng tay chân.
Người bệnh được cấp cứu ổn định và chẩn đoán ban đầu là u não trán phải, nhồi máu não cũ nhân bèo phải trán trái, động kinh cục bộ toàn thể hóa thứ phát, cần xác định rõ nguyên nhân gây các cơn động kinh để xác định hướng điều trị. Hội chẩn về ca bệnh, các chuyên gia của BV ĐHYD cho biết, người bệnh xuất hiện các cơn co giật có thể do 2 tác nhân chính là dị dạng mạch máu não và u não và bàn hướng điều trị tiếp theo.

BV Đại học Y dược TP.HCM bắt đầu tư vấn khám, chữa bệnh từ xa - ảnh 2
Các chuyên gia hội chẩn trực tuyến về hai ca bệnh nặng tại Đắk Lắk và Đồng Tháp. Ảnh: NP 

BV ĐHYD cho biết triển khai tư vấn phòng, khám, chữa bệnh, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật với hệ thống công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại Viettel Telehealth, đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho các BV đa khoa khu vực và đa khoa tỉnh.

Dựa trên hệ thống này, các bác sĩ có thể hội chẩn và thực hiện đánh giá bệnh án ngay trên hệ thống. Toàn bộ dữ liệu, hình ảnh khám, chữa bệnh đều được lưu trữ và bảo mật. Thông qua đó, người bệnh có thể được điều trị hiệu quả ngay ở tuyến tỉnh, huyện, tiết kiệm thời gian, chi phí.

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV kỳ vọng: “Việc triển khai, đẩy mạnh hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa trên nền tảng công nghệ hiện đại không chỉ nâng cao chất lượng điều trị, tiết kiệm chi phí cho xã hội và ngành Y tế mà còn giúp đội ngũ y bác sĩ có thể dễ dàng trao đổi, đào tạo, tăng cường năng lực chuyên môn cho tuyến dưới, giảm quá tải BV” - PGS Nguyễn Hoàng Bắc kỳ vọng.

PGS-TS-BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các BV tuyến dưới của BV ĐHYD trong những năm qua. Thực hiện Đề án khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, BV đã tiếp tục tăng cường năng lực chuyên môn của các BV tuyến dưới, giúp chất lượng khám chữa bệnh được vươn cao, vươn xa.