Theo ThS-BS Hoàng Đình Hữu Hạnh - Đơn vị rối loạn giấc ngủ, Khoa thăm dò chức năng hô hấp, BV ĐH Y Dược TP.HCM, giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi thể chất, tái tạo năng lượng, loại bỏ và bài tiết các chất có hại. Điều này giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi sau một thời gian dài hoạt động.

Trong dịp tết Nguyên đán, đối mặt với nhiều áp lực từ công việc, tài chính, sắm sửa chăm lo tết có thể gián tiếp gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ đối với người trưởng thành. Cạnh đó, những bữa tiệc, vui chơi thâu đêm trong dịp tết cũng là nguyên nhân khiến chúng ta ngủ không đủ giấc.

Việc mất ngủ liên tục sẽ kéo theo cơ thể mệt mỏi, từ đó dễ kéo theo tâm lý sợ hãi, hoang mang, thậm chí suy kiệt, trầm cảm.

Mất ngủ dịp tết phải làm sao? - ảnh 1
Không nên xem điện thoại trong vòng 1 giờ trước khi ngủ. Ảnh: Internet

Do đó, để có sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn trong những ngày tết bận rộn, bạn cần đảm bảo chất lượng giấc ngủ mỗi ngày kể cả về mặt thời gian và cấu trúc của giấc ngủ.

Thời gian ngủ tùy thuộc vào từng lứa tuổi, đối với người trưởng thành ở độ tuổi 18-60 cần ngủ 8 giờ/ngày. Về cấu trúc, giấc ngủ sẽ được chia làm hai giai đoạn là ngủ lơ mơ và ngủ sâu. Nếu thời gian ngủ sâu càng kéo dài thì chất lượng giấc ngủ càng tốt.

Nhịp sống sinh hoạt đảo lộn và những lo âu vào dịp tết dễ khiến giấc ngủ không sâu, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, cáu gắt. Do đó, để đảm bảo giấc ngủ trong dịp tết, nên cố gắng duy trì ăn uống và sinh hoạt đều đặn.

Về chế độ dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả có nhiều vitamin, khoáng chất. Để dễ ngủ hơn, có thể uống sữa nóng trước khi ngủ và hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.

Về luyện tập, nên cố gắng duy trì tập thể dục mỗi ngày 10-15 phút, không nên tập luyện vào thời gian 2 giờ trước khi đi ngủ. Nên tạo không gian để dễ chìm vào giấc ngủ bằng cách bố trí phòng ngủ yên tĩnh, ánh sáng vừa phải. Nên tạo thói quen đi ngủ, thức dậy vào một giờ cố định.

Trước khi ngủ có thể ngâm chân bằng nước ấm, không nên sử dụng điện thoại di động trong vòng 1 giờ trước khi ngủ. Không nên xem các chương trình truyền hình hoặc bộ phim gây cảm giác sợ hãi trước khi ngủ.

Vào buổi trưa, không nên ngủ quá lâu, chỉ nên ngủ 15-20 phút để tránh mất ngủ vào ban đêm. Ngay cả khi đã qua các ngày tết, tình trạng mất ngủ vẫn kéo dài, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời để mau chóng lấy lại giấc ngủ ngon, đảm bảo sức khỏe cho công việc, sinh hoạt hằng ngày.