Đây là một bệnh nhân nam 34 tuổi ở Nagasaki, Nhật Bản. Trước đó anh vốn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng đã bị khối u phát triển trong phổi và gan vì nhiễm phải ký sinh trùng trong món sushi gà. Đây là một món ăn mà thịt chỉ được nướng sơ các góc, không nấu chín.

Khi đến bệnh viện Saiseikai Fukuoka khám vì bị đau bụng hơn 10 ngày, bác sĩ đã làm hàng loạt xét nghiệm và phát hiện anh bị nhiễm toxocariasis. Đây là dạng nhiễm khuẩn hiếm gặp do nhiễm phải ký sinh trùng giun tròn, có khả năng gây mù mắt.

Bản chụp phim cho thấy các khối u tế bào nổi sần lên trong ngực và gan bệnh nhân. Xét nghiệm máu cho thấy lượng cao bạch cầu, báo hiệu bị nhiễm trùng.

Giun tròn toxocariasis là loại ký sinh trùng con người có thể mắc phải do tiếp xúc với phân hoặc thịt con vật nhiễm bệnh. Ký sinh trùng này có thể gây sốt cao, đau bụng, biếng ăn, thậm chí mù lòa nếu chúng đã lên đến mắt. Trứng của ký sinh trùng có thể lọt vào cơ thể, di chuyển vào ruột, nở ra ấu trùng di chuyển đến khắp nơi trong cơ thể. Tuy nhiên, chúng không thể phát triển thành ký sinh trùng trưởng thành toàn diện hay lây lan giữa người với người.

Bệnh nhân cho bác sĩ hay anh đã vài lần ăn món sushi gà. Sau khi được điều trị tích cực, các khối u trong phổi, gan biến mất dần.

Sushi là món ăn phổ biến của Nhật Bản, thành phần có thịt chưa nấu chín. Cá thường được dùng làm món này nhưng các loại thịt khác cũng có thể sử dụng. Trong đó, thịt gà sống được coi là khá nguy hiểm vì nó thường chứa vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm cũng như các loại ký sinh trùng khác.