Liên quan đến phản ánh của Pháp Luật TP.HCM (số ra ngày 9-1) về việc nhiều y, bác sĩ, lương y đang phải hoạt động “chui”.
Nhiều phòng khám đa khoa tư nhân đang đứng trước nguy cơ đóng cửa vì chưa có giấy phép hoạt động do ngành y tế cấp, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết Bộ đang đề nghị các tỉnh, thành báo cáo về hai vấn đề này. Cụ thể, nêu những nguyên nhân khách quan, chủ quan để các cơ quan thẩm quyền liên quan giúp thực hiện. Thí dụ như cơ sở thiếu chứng nhận đủ điều kiện xả thải, người xin chứng chỉ hành nghề thiếu lý lịch tư pháp…

Cũng theo ông Khuê, Bộ Y tế đã có công văn gửi BHXH Việt Nam về việc thực hiện khám, chữa bệnh BHYT năm 2014 đối với các cơ sở khám, chữa bệnh. Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh và theo quy định của Chính phủ, đến ngày 31-12-2013, các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, các bệnh viện công lập phải được cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động. Đến nay hầu hết các đơn vị đã được cấp phép, còn một số đang được thẩm định… Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT và tránh gây xáo trộn hoạt động khám, chữa bệnh BHYT, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với tất cả cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân và công lập đang tham gia khám, chữa bệnh BHYT…

Tuy nhiên, đại diện BHXH Việt Nam thì có quan điểm khác, đơn vị này chỉ cho những cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân (công lập thì đương nhiên được khám, chữa bệnh) đã nộp hồ sơ, được thẩm định nhưng chưa đạt thì mới tiếp tục ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT. Còn những cơ sở tư nhân nào trước đây đã ký khám, chữa bệnh BHYT nhưng hoạt động không hiệu quả, những cơ sở chưa đăng ký, nộp hồ sơ thẩm định thì bị cắt khám, chữa bệnh BHYT.

l Chiều 9-1, PGS-TS Nguyễn Văn Thái, Tổng Thư ký Hội Hành nghề y dược tư nhân, cũng cho biết sẽ có ý kiến đề xuất lên Bộ Y tế lùi thời gian yêu cầu tất cả người hành nghề y phải có chứng chỉ hành nghề mới được hoạt động. Theo ông Thái, thực tế có nhiều địa phương phản ánh do Bộ Y tế chưa hướng dẫn nên gây khó khăn cho những cơ sở y tế tư nhân và y, bác sĩ, lương y hành nghề bấy lâu nay.

DUY TÍNH - HUY HÀ