Theo báo cáo của IDG, tính đến năm 2018 đã có khoảng 90% các tổ chức và doanh nghiệp có kế hoạch phát triển, triển khai chuyển đổi số. Trong đó, có 32% các nhà quản lý công nghệ thông tin (CNTT) khẳng định chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ. Dự báo, chuyển đổi số toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ 16,7%/năm, đạt 1.702 tỉ USD đến năm 2021. Trong khi, tỉ lệ tăng trưởng mảng CNTT chỉ đạt mức 2,6%/năm, sau 3 năm dự kiến tăng lên 4.046 tỉ USD.

Trên thế giới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - cách mạng số - đang thay đổi toàn diện cách con người sống, làm việc và giao tiếp dựa trên ứng dụng các công nghệ như IoT, AI, Phân tích dữ liệu lớn, Robotics. Tập đoàn FPT theo đó xác định đây là một cơ hội đặc biệt để thay đổi mạnh mẽ và đạt những thành công nhảy vọt trong kinh doanh với các mục tiêu lớn trong giai đoạn 3 năm tới, bao gồm trở thành một doanh nghiệp số và là công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ chuyển đổi số.

Phát biểu tại hội thảo “Chuyển đổi số tại thị trường toàn cầu – cơ hội của FPT” diễn ra tại HOSE, Chủ tịch hội đồng quản trị FPT là ông Trương Gia Bình khẳng định: “Chuyển đổi số là đỉnh cao công nghệ thế giới”. Là doanh nghiệp dẫn đầu công nghệ tại Việt Nam, nhiều năm về trước FPT đã đầu tư khai thác thị trường công nghệ trên thế giới, hiện FPT đạt được thành tích với trên 100 khách hàng trong Fortune Global 500, thuộc top 30 công ty SI tại Nhật Bản, quy mô dự án vượt 100 triệu USD.

Năm 2016, FPT đã cùng với các tập đoàn thế giới trong cuộc cách mạng số như GE, AWS, Microsoft mở 2 văn phòng tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Năm 2018, FPT cũng hoàn thành thương vụ mua công ty tư vấn công nghệ hàng đầu của Mỹ là Intellinet và sở hữu 90% cổ phần. Trên thị trường quốc tế, FPT đang nắm 22% thị trường Mỹ, 9% thị trường châu Âu, 14% thị trường APAC là và đạt 56% thị trường Nhật Bản.

Mặc dù có lợi thế là ở sân chơi không giới hạn, FPT vẫn phải đối mặt với rủi ro thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo ban lãnh đạo, may mắn doanh nghiệp có đầu tư mảng giao dục là Trường đại học FPT, và thông qua đó tương lai FPT sẽ phát triển hệ thống giáo dục Mega Education, bao gồm các ngành đào tạo CNTT, Kỹ thuật phần mềm, AI, IoT… từ bậc Phổ thông đến Sau đại học.

Hệ thống này có nhiệm vụ phát triển số kỹ sư công nghệ từ mức 16.000 người trong năm 2018 lên 27.000 người. Ngoài ta, thông qua M&A tại thị trường Nhật, châu Âu, doanh nghiệp song song đẩy mạnh số lượng chuyên gia tư vấn Intellinet.

Về sinh viên Đại học FPT, trường đang đào tạo được khảng 34.000 sinh viên chuyên ngành mới AI, IoT, Data science… sau 3 năm dự kiến thúc đẩy tăng đến 90.000 sinh viên, đồng thời chuyên ngành đào tạo cũng sẽ mở rộng để bắt kịp xu hướng mới.

Với những chiến lược đề ra, FPT tham vọng đạt donah số 1 tỉ USD mảng công nghệ trong 3 năm tới, tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 40-45%. Doanh thu giai đoạn 2019-2021 tăng trưởng gần 18% để đạt 28.000 tỉ đồng vào, lợi nhuận tăng hơn 20%/năm.