TPBank hoàn thành cả 3 trụ cột của Basel II
(PLO)- Với việc triển khai đánh giá nội bộ về mức độ đủ vốn ICAAP này, TPBank một lần nữa hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II sớm trước thời hạn.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã tổ chức tọa đàm về việc triển khai đánh giá nội bộ về mức độ đủ vốn (ICAAP). Đây là một trong ba trụ cột của Basel II, đồng thời công bố hoàn thành triển khai 3 trụ cột của Basel II theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

TPBank hoàn thành cả 3 trụ cột của Basel II - ảnh 1Ông Nguyễn Hưng,Tổng giám đốc TPBank, chia sẻ tại sự kiện.

Trước đó, vào tháng 4-2019, TPBank được thống đốc NHNN trao quyết định áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định về tỉ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, trụ cột đầu tiên của Basel II, trở thành một trong năm ngân hàng triển khai thông tư này nhanh nhất trên toàn hệ thống. Từ đó, chưa đầy một năm sau, TPBank lại tiếp tục công bố hoàn thành ICAAP đáp ứng các yêu cầu của NHNN tại Thông tư 13/2018/TT-NHNN (Thông tư 13). Như vậy, ngân hàng đã hoàn thành cả 3 trụ cột của Basel II sớm hơn dự kiến.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank, cho biết: “Chúng tôi đã nghiêm túc thực hiện triển khai theo quy định tại Thông tư 13 thể hiện ở việc không chỉ các chính sách mà còn bộ máy cơ cấu tổ chức trong nội bộ ngân hàng đều được TPBank điều chỉnh lại cho phù hợp với đúng quy định của pháp luật. Điều này đã hỗ trợ TPBank trong việc triển khai tốt hơn các hoạt động của ngân hàng, đồng thời giúp chúng tôi yên tâm hơn khi phát triển ngân hàng theo hướng hiện đại và an toàn”.

Tại sự kiện, ông Phạm Đỗ Nhật Vinh, Giám đốc Dịch vụ tư vấn rủi ro tài chính của KPMG, đánh giá: “Chúng tôi đánh giá rất cao việc TPBank coi việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Thông tư 13 về yêu cầu vốn nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm trong mục tiêu quản trị tiên tiến ngân hàng. Trong quá trình triển khai ICAAP, họ rất chú trọng đến xây dựng các kịch bản kiểm tra sức chịu đựng và tính toán nhu cầu vốn đáp ứng, để đảm bảo rằng ngân hàng của họ vẫn hoạt động an toàn trong những tình huống thử tải khắt khe nhất. Khi tính toán tác động định lượng, TPBank đã làm tốt cả khâu lọc và khai thác dữ liệu, song song với lựa chọn phương pháp luận, triển khai tính toán đồng thời chuẩn bị nguồn lực nội bộ nhằm kiểm định chéo các yếu tố dữ liệu và mô hình tính toán”.

Ông Vinh nói thêm: “Tôi cũng khá ấn tượng khi TPBank còn đồng thời chuẩn bị triển khai IFRS 9. Điều này cho thấy ngân hàng rất tự tin và lạc quan trong kế hoạch vốn của mình. Tôi đánh giá đây là bước đi thông minh của TPBank khi tận dụng một cách tối ưu nguồn lực làm Basel II để làm IFRS9”.

TPBank hoàn thành cả 3 trụ cột của Basel II - ảnh 2Đại diện Ngân hàng Nhà nước, TPBank và KPMG chụp ảnh lưu niệm.

ICAAP là quy trình đánh giá nội bộ về mức đủ vốn giúp các ngân hàng có thể tự đánh giá mức độ đủ vốn ngay cả trong tình huống căng thẳng, bao gồm các cấu phần về đánh giá các rủi ro trọng yếu, khẩu vị rủi ro, kiểm tra sức chịu đựng, lập kế hoạch vốn, giám sát mức độ đủ vốn, rà soát quy trình và báo cáo nội bộ và đáp ứng các yêu cầu của NHNN theo các quy định tại Thông tư 13.

Tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có hai ngân hàng trong toàn hệ thống công bố hoàn thành triển khai thực hiện ICAAP. Với việc hoàn thành triển khai ICAAP, các ngân hàng sẽ đạt được nhiều giá trị lợi ích nhất định như tạo lập mối quan hệ gắn kết giữa rủi ro và lợi nhuận, nâng cao khả năng dự báo và lập kế hoạch của ngân hàng, cũng như hiệu quả giám sát cấp cao trong nội bộ, đồng thời tạo nền tảng để tiếp tục nâng cấp khi thực hiện các phương pháp đo lường theo các chuẩn tiên tiến, khẳng định được sự lành mạnh về tài chính của mình.

MAI ANH