Uber ở Anh - Ảnh : CBC
Uber ở Anh - Ảnh : CBC
(PLO)- Hãng tin Reuters ngày 10-4 dẫn nguồn tin cho biết công ty công nghệ “đi xe chung” Uber sẽ bán số cổ phiếu trị giá 10 tỉ USD trong lần đầu tiên chào bán cổ phiếu cho công chúng (IPO) vào ngày 11-4.

Cùng ngày này, công ty sẽ đăng ký IPO với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. Công ty sẽ phát hành hầu hết số cổ phần, trong khi một phần nhỏ hơn sẽ thuộc sở hữu của các nhà đầu tư vào Uber. Công ty cũng sẽ và bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào đầu tháng 5.

Các nguồn tin đề nghị giấu tên vì thông tin nhạy cảm, cẩn trọng nói thêm các kế hoạch vẫn có thể thay đổi và tùy điều kiện thị trường. Đại diện Uber từ chối bình luận.

Các ngân hàng đầu tư từng nói Uber có thể trị giá 120 tỉ USD. Uber gần đây nhất được định giá 76 tỉ USD trong thị trường gây quỹ tư nhân.

Uber đang muốn được định giá trị từ 90 đến 100 tỉ USD, có sự tác động từ hiệu suất kém của cổ phiếu của đối thủ nhỏ Lyft sau khi Lyft thực hiện IPO và giao dịch ở thị trường Nasdaq từ ngày 29-3.

Uber (Mỹ) có hoạt động ở hơn 70 quốc gia. Ngoài dịch vụ “đi xe chung”, công ty còn cho thuê xe đạp, xe máy, chở hàng, giao thức ăn và một nhánh xe con tự lái khá đắt tiền. Năm ngoái, Uber đạt nguồn thu 11,3 tỉ USD, dịch vụ “đi xe chung” đạt 50 tỉ USD. Nhưng công ty bị lỗ 3,3 tỉ USD, không tính nguồn thu từ việc bán các đơn vị hoạt động ở Nga và Đông Nam Á.

Ý THƠ ( (theo Reuters)