Tăng lương tối thiểu thường xuyên gây khó khăn cho doanh nghiệp

Liên quan đến lương tối thiểu, ông Cẩm cũng cho biết Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng về việc tăng lương tối thiểu hằng năm.

Theo đó, chính sách tăng lương tối thiểu thường xuyên đối với các ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày… đang gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Chỉ tính từ giai đoạn 2008-2016 mức lương tối thiểu vùng đối với doanh nghiệp trong nước đã tăng bình quân 26,4%/năm và đối với các doanh nghiệp FDI đã tăng 18,1%/năm. Trong khi, chỉ số giá tiêu dùng trong giai đoạn này tăng bình quân 10,7%, năng suất lao động tăng 3,9%.

Tăng lương tối thiểu thường xuyên gây khó khăn cho doanh nghiệp ảnh 1
Ông Trương Văn Cẩm kiến nghị xem xét mức tăng lương tối thiểu vùng. Ảnh: VIẾT LONG

Mỗi lần tăng lương tối thiểu kéo theo chi phí nhân công, do phải bù thu nhập cho những người lao động mới tuyển, tay nghề yếu, những người khả năng lao động có hạn. Đồng thời, phải tăng các khoản trích nộp bảo hiểm, kinh phí công đoàn…

Tăng lương tối thiểu liên tục và ở mức cao không những làm tăng chi phí nhân công, giảm khả năng cạnh tranh và khả năng đầu tư chiều sâu tăng năng suất lao động để nâng cao thu nhập bền vững cho người lao động. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến việc điều tiết thị trường lao động, chuyển dịch cơ cấu công, nông nghiệp, dịch vụ theo hướng công nghiệp hóa. Đặc biệt, các doanh nghiệp không đủ nguồn lực để đầu tư mở rộng về các vùng nông thôn, thu hút lao động hiện đang có thu nhập chỉ bằng một phần lương tối thiểu vùng. 

Vì vậy, Nhà nước nghiên cứu giãn thời gian tăng lương tối thiểu, từ 2017 không tăng hằng năm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, đủ sức cạnh tranh để phát triển. Đặc biệt để doanh nghiệp chuyển đổi cơ cấu giữa các lĩnh vực công nghiệp, nông, lâm, ngư nghiệp, dịch vụ một cách hợp lý, sử dụng có hiệu quả thị trường lao động Việt Nam với trên 55 triệu người. Chỉ có như vậy mới có khả năng nâng cao được năng suất lao động quốc gia.

Đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không quy định trích nộp lên công đoàn cấp trên 35% từ khoản 2% kinh phí công đoàn hoặc chỉ quy định một tỉ lệ dưới 10%, số còn lại để lại cho công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống cho người lao động.

Tăng lương tối thiểu thường xuyên gây khó khăn cho doanh nghiệp ảnh 2
Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết sẽ có mức điều chỉnh lương phù hợp trong năm 2017. Ảnh: VIẾT LONG

Thứ trưởng, Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân, cho biết trong đợt sửa Bộ luật Lao động năm 2017 sẽ đưa một số quy định về lương tối thiểu cụ thể hơn. Tuy nhiên, hiện nay trong luật có ba yếu tố để xác định lương tối thiểu, đó là nhu cầu, điều kiện kinh tế xã hội, mặt bằng tiền công.

Nhưng đôi lúc Hội đồng tiền lương Quốc gia, nhấn mạnh nhiều đến nhu cầu, vì vậy nhìn lại mức độ tăng lương trong thời gian vừa qua hơi lớn. Nên việc tăng lương trong năm 2017 phải tính toán hết tất cả yếu tố, thậm chí xem xét mối tương quan giữa khu vực để tạo ra sự cạnh tranh quốc gia, khả năng của doanh nghiệp.