(PL)- Đây là loại công nghệ mới, đơn giản và dễ dùng hơn nhiều so với các thiết bị trước đây. Khi có bàn thắng, máy sẽ báo ngay lên chính đồng hồ của tổ trọng tài.

Trước đây, các công nghệ phát hiện bàn thắng nhanh này rất đồ sộ và bất tiện. Điển hình nó được thông báo lên màn hình lớn đặt trên sân vận động, điều này làm trọng tài phân tâm và giảm đi vai trò của vua sân cỏ. Các hệ thống camera đặt quá nhiều. Lần này các camera đặc biệt này chỉ đặt mỗi khu vực cầu môn, mỗi cầu môn có bảy camera cực nhỏ có cảm ứng rất mạnh để phát hiện bóng qua vạch hay chưa. Khi bóng đã qua vạch thì lập tức tín hiệu chuyển ngay đến đồng hồ của tổ trọng tài làm nhiệm vụ. Các tín hiệu đó phát ra âm thanh cùng chế độ rung và báo “bàn thắng”.

Công nghệ ‘mắt diều hâu’ giúp trọng tài tại Euro - ảnh 1

Chiếc đồng hồ của trọng tài sẽ nhận tín hiệu báo bàn thắng từ công nghệ “mắt diều hâu” mới. Ảnh: GETTY IMAGES

Công nghệ “mắt diều hâu” này lần đầu được áp dụng tại vòng chung kết World Cup nữ 2015 tại Canada. Sau đó được UEFA sử dụng và các giải ngoại hạng Anh, Đức, Ý mùa này đã dùng công nghệ này.

Copa America lần thứ 100 khai mạc vào ngày 3-6 tới tại Mỹ và Euro 2016 khai mạc ngày 10-6 sẽ được trang bị công nghệ này cho các vua sân cỏ.

DUY ÂN