13 năm ngồi ghế chủ tịch LĐBĐ Mỹ, nay ông Carlos Cordeiro đã phải từ chức vì không thể giải quyết được cuộc tranh đấu dai dẳng của đội tuyển nữ Mỹ về vấn đề bình đẳng giới trong thu nhập.

Chủ tịch LĐBĐ Mỹ từ chức vì vấn đề thu nhập bình đẳng - ảnh 1
Tuyển nữ Mỹ mang về rất nhiều tiền cho LĐBĐ Mỹ.

Trước World Cup 2019 tại Pháp, đội tuyển nữ Mỹ đã dấy lên những cuộc tranh đấu về bình đẳng trong thu nhập với các đồng nghiệp nam của Mỹ. Rồi toàn đội tuyển Mỹ hứa họ sẽ siết chặt tay nhau hơn bảo vệ thành công ngôi vô địch World Cup 2019 tại Pháp rồi trở về tiếp tục đi gõ cửa pháp lý mang lại bình đẳng giới trong thu nhập với đồng nghiệp nam.

Ở Mỹ vấn đề bình đẳng giới còn có cả những cơ quan, tổ chức công lý để giải quyết vấn đề này. Tuyển nữ lâu nay được xem là người đã làm ra tiền rất nhiều cho LĐBĐ Mỹ, nhất là quảng cáo vì tuyển nữ Mỹ mạnh thế giới với bốn lần vô địch World Cup và vừa qua hai lần liên tiếp vô địch (2015 và 2019). Trong khi đó đội tuyển nam đá rất tệ, nếu không muốn nói là đá đâu thua đó, Nhưng họ tiêu tiền quá nhiều và thù lao cũng như lương được trả cao cấp nhiều lần so với đồng nghiệp nữ. Mà tiền trả cho tuyển nam thì do nữ kiếm về.

Vài năm qua, tuyển nữ Mỹ liên tục đi gõ cửa và nhờ các luật sư khởi kiện nhưng nhận được lời giải thích “Các bạn là nữ, bóng đá nữ ít cơ bắp và ít thu hút hơn… nên không thể so bì với bóng đá nam”.

Trước áp lực cực lớn này, ông Cordeiro đã chính thức rời ghế vì không thể tìm ra giải pháp được.