Đội trưởng Peru mất World Cup vì bị 'gài'?
(PLO)- Thói quen uống trà của các quốc gia vùng Andes đã khiến đội trưởng Peru chuốc vạ vào thân hay bị "gài".

Đội trưởng tuyển Peru Paolo Guerrero đang nhận được sự đồng cảm của giới cầu thủ chuyên nghiệp thông qua Hiệp hội Cầu thủ nhà nghề FIFPro. Tổ chức đại diện cho quyền lợi cầu thủ này lên tiếng với Tòa án Thể thao Quốc tế (CAS) yêu cầu xóa án cho tay săn bàn nhiều nhất lịch sử tuyển Peru để cầu thủ này có cơ hội đá World Cup 2018.

Đội trưởng Peru mất World Cup vì bị 'gài'? - ảnh 1
Phong tục uống trà vùng Andes thường pha lá coca giàu chất kích thích.

FIFPro đã gửi lời thỉnh cầu lên FIFA để đội trưởng tuyển Peru có cơ hội đá World Cup, ở tuổi 34 có thể nói rằng đó là vinh dự đá World Cup đầu tiên cũng là World Cup cuối cùng của anh. 36 năm rồi Peru vắng mặt tại các kỳ World Cup. Dọc theo chiều dài quãng thời gian Peru vắng mặt ở World Cup cũng “chạy dọc” theo tuổi đời của Guerrero.

Hồi Peru đá play off với New Zealand tranh suất đến Nga thì Guerrero cũng dính chất cấm sau trận lượt đi, án phạt từ một năm chuyển xuống còn sáu tháng, cơ hội dự World Cup của Guerrero mở ra.

Đội trưởng Peru mất World Cup vì bị 'gài'? - ảnh 2
Tay săn bàn lỗi lạc nhất mọi thời đại của Peru hết cơ hội đá World Cup.

Gần đây Guerrero lại dính chất cocain khi đang dùng cốc trà, dường như tay săn bàn của tuyển Peru này đang bị gài. Sau khi uống cốc trà thì dường như có một điều gì đó được tung ra ám chỉ Guerrero lại dùng chất cấm và cuối cùng cầu thủ này phải cung cấp mẫu thử nghiệm và dính chất cocain. CAS đưa ra án phạt 14 tháng treo giò dành cho đội trưởng Peru và cơ hội cùng Peru đá World Cup tan thành mây khói.

Một mặt thỉnh cầu FIFA xóa án cho Guerrero, mặt khác FIFPro cũng lên tiếng chỉ trích Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã vô cùng thiếu sót trong việc tư vấn cho cầu thủ nói riêng và VĐV thể thao nói chung về cách phòng, chống chất cấm.

Điều đặc biệt là ở các quốc gia vùng Nam Mỹ chạy dọc theo dãy núi Andes có truyền thống uống trà trong đó có pha lá coca và thứ lá giàu chất kích thích này còn rất hay dùng trong chữa trị bệnh.

THANH HÀ