Thủ môn Bùi Tiến Dũng mất suất lên tuyển có gì lạ?
(PLO)- Một trong những cầu thủ chơi hay ở vòng chung kết U-23 châu Á 2018 là thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mất suất chơi chính về tay đàn anh Văn Lâm và nguy cơ không lên tuyển là có thật.

Đã rất lâu rồi, Bùi Tiến Dũng nổi tiếng từ thời U-23 Việt Nam đoạt ngôi á quân U-23 châu Á hồi đầu tháng 1-2018 nhưng về lại các CLB dường lặn mất tăm. Anh không có chỗ chơi ở Thanh Hóa mùa trước và thật nghiệt ngã vài lần hiếm hoi có suất ra sân thì không còn là chính mình.

Thậm chí, Bùi Tiến Dũng có thể vì thiếu tự tin sau thời gian dài ngồi dự bị đã chơi dưới sức mình. Như ở trận chung kết cúp quốc gia 2018, sai lầm của anh là một phần trong cái thua của đội nhà Thanh Hóa trước đối thủ B. Bình Dương khiến sau đó Tiến Dũng phải lên tiếng xin lỗi giới hâm mộ.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng mất suất lên tuyển có gì lạ? - ảnh 1
HLV Park Hang-seo dù tin tưởng Tiến Dũng vẫn khó dùng vì thủ môn này ít có cơ hội ra sân. Ảnh: NGỌC DUNG

Đầu mùa này, Tiến Dũng đầu quân về Hà Nội vẫn chưa đủ sức cạnh tranh chỗ đứng với Văn Công trong cầu môn. Nó dẫn đến nguy cơ thủ thành gốc Thanh Hóa bị ông Park Hang-seo ngó lơ bởi khó có thể kiểm tra phong độ khi không có nhiều cơ hội cọ xát.

Trên đội tuyển quốc gia, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mất chỗ về tay đàn anh Đặng Văn Lâm chắc chắn và từng trải hơn. Có thể Dũng vẫn lên tuyển dự phòng cho đồng đội chuẩn bị giải giao hữu quốc tế King’s Cup vào tháng 6 tại Thái Lan nhưng để chiếm suất chơi chính rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Hãy xem Văn Lâm thường xuyên ra sân bắt chính ở Thai-League trong màu áo Muangthong trong khi Tiến Dũng còn chờ thời tại Hà Nội thì biết ai sẽ hơn ai khi lên tuyển.

Thực tế thầy Park Hang-seo luôn rất tin tưởng học trò cũ nói chung, huống hồ với Bùi Tiến Dũng từng xuất thần ở giải châu Á 2018 góp công lớn giúp U-23 Việt Nam về nhì. Tuy nhiên, việc cầu thủ của thầy Hàn cứ mãi ngồi mòn ghế dự bị sẽ không tốt chút nào cho đại cuộc.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng mất suất lên tuyển có gì lạ? - ảnh 2
Thủ môn Bùi Tiến Dũng ra sân đủ ba trận ở vòng loại U-23 châu Á. Ảnh: NGỌC DUNG

Không chỉ có Tiến Dũng, rất nhiều cầu thủ khác cũng chơi chập chờn ở V-League, giải hạng nhất hoặc không có cả tên trong danh sách đăng ký. Nỗi lo của thầy Park vì thế càng dày thêm vì mục tiêu vô địch SEA Games 30 không đơn giản chút nào.

Trở lại với trò cưng Bùi Tiến Dũng, ông Park không thể can thiệp vào nội bộ Hà Nội bởi thành tích của CLB ở giải vô địch trong nước là trên hết. Cái chính còn là khả năng tiến bộ lẫn sự nỗ lực của Tiến Dũng đủ để thuyết phục HLV Chu Đình Nghiêm tung anh ra sân để duy trì cảm giác và nâng cao trình độ.

Vòng loại U-23 châu Á vừa qua, thủ môn Tiến Dũng vẫn là chọn lựa số một trong cầu môn của chủ sân Mỹ Đình nhưng về sau chắc ông Park phải suy nghĩ lại. Đơn giản một đồng đội khác là Văn Biểu từng chơi giải vô địch U-22 Đông Nam Á dần chiếm lòng tin của HLV Huỳnh Đức ở đội SHB Đà Nẵng và rất vững vàng khi ra sân tại đấu trường V-League 2019.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng mất suất lên tuyển có gì lạ? - ảnh 3
Thủ thành gốc Thanh Hóa không có phút nào ra sân ở AFF Cup 2018. Ảnh: NGỌC DUNG

Trong thời điểm HLV Park Hang-seo và các cộng sự miệt mài đi khắp các sân bóng trên cả nước săn tìm tài năng mới lẫn kiểm tra phong độ cầu thủ cũ, thì việc Tiến Dũng không có mặt trên sân là một thiệt thòi lớn cho anh. Ngược lại, thủ môn Văn Biểu từng ngồi ghế dự bị cho Tiến Dũng ở vòng loại U-23 châu Á nhưng cơ hội để thể hiện rất cao.

Sẽ rất khó xử cho ông thầy người Hàn Quốc nếu tiếp tục chọn lựa Tiến Dũng cho các đội tuyển khi không có dịp xem học trò chơi bóng. Càng khó hơn khi ông từ chối thời cơ của những thủ môn khác đã và đang rèn luyện ở sân chơi thực tế.

Cho nên việc thủ môn Bùi Tiến Dũng đối diện nguy cơ mất suất lên các đội tuyển hoặc chỉ là phương án hai dễ thành hiện thực và chẳng có gì lạ cả.

NGỌC DUNG