Nền tảng tạo sức bật mới cho đội tuyển quốc gia chính nhờ một dàn tiền vệ trẻ, năng động và đông đảo với sự chênh lệch đẳng cấp không lớn.

Trong số sáu tuyển thủ mà HLV Hữu Thắng đưa vào vị trí tiền đạo đều có khả năng chơi tiền vệ có hiệu quả, như Công Vinh, Đình Tùng, Văn Thắng, Văn Quyết. Các cầu thủ này ở mùa giải qua được CLB sử dụng tùy vào con người, thời điểm và đối thủ, có khi chơi cao, có lúc đá thấp. Ngay cả Văn Toàn mùa này đá chính tiền đạo V-League nhiều hơn nhưng dưới thời Hữu Thắng, cầu thủ này chạy cánh vẫn rất ổn. Công Phượng ít ra sân ở Nhật vẫn sở hữu tố chất đa năng ở vị trí hộ công hay tiền đạo luôn cho thấy sự lợi hại riêng biệt.

Nếu tính cả trung vệ Quế Ngọc Hải nhiều trận đá tiền vệ trụ trong màu áo SL Nghệ An, cộng với chín vị trí chơi tuyến giữa thì đội tuyển hiện nay có đến 16 cầu thủ giữ hồn cho lối chơi ở trung tâm.

Sức bật tuyến giữa - ảnh 1

HLV Hữu Thắng lạc quan với một đội tuyển mà ông cho là vẫn đi đúng hướng. Ảnh: D.PHƯƠNG

Tuy nhiên, điều làm HLV Hữu Thắng băn khoăn nhiều nhất chính là lực lượng đá tiền vệ phòng ngự còn mỏng. Hai cầu thủ chơi trụ tốt nhất là Huy Hùng vẫn còn dưỡng thương và Hoàng Thịnh có phong độ chưa cao cũng do chấn thương. Các tuyển thủ khác như Trọng Hoàng, Thanh Trung, Minh Tuấn là giải pháp số hai hoặc khi cần thiết sử dụng cho lối đá thiên về tấn công hơn.

Ngược lại, tiền vệ tấn công từ giữa và hai biên có nhân sự dồi dào với sức đột phá cao. Đáng kể nhất là ý đồ của HLV Hữu Thắng muốn tạo sự kết hợp nhuần nhuyễn cho cặp tiền vệ trung tâm Tuấn Anh - Xuân Trường không chỉ cho AFF Cup lần này mà còn tương lai ở SEA Games. Đây là hai tài năng trẻ hiếm hoi của bóng đá Việt Nam trong vài năm qua nhờ xuất thân từ Học viện HA Gia Lai Arsenal JMG, dù rằng cả hai không có nhiều cơ hội ra sân ở Hàn - Nhật.

Ở hai biên, có một sự cạnh tranh gay gắt và lành mạnh giữa các tiền vệ chạy cánh giàu kỹ thuật. Các cầu thủ Thành Lương, Đình Tùng, Minh Tuấn, Phi Sơn sẽ phải nỗ lực rất nhiều để lấy suất đá chính bởi nhiều đồng nghiệp như Văn Quyết, Công Vinh, Văn Thắng, Văn Toàn đều có thể trám chỗ một cách hiệu quả.

Chưa có lần nào, sức bật ở tuyến giữa của đội tuyển như một bệ phóng cho mục tiêu vào chung kết AFF Cup 2016 lại mạnh mẽ đến thế!