Lượt trận cuối cùng vòng loại AFF Cup 2016 vừa kết thúc tại thủ đô Phnompenh của Campuchia. Theo đó, chủ nhà đã có ba trận toàn thắng và giành suất thứ tám bước vào giải đấu chính thức AFF Cup 2016. Tuyển Campuchia đồng thời rơi vào bảng B cùng Việt Nam, Malaysia và trưởng bảng Myanmar.

Trong số bốn đội dự vòng loại AFF Cup gồm Campuchia, Lào, Brunei và Đông Timor thì Campuchia nổi trội nhất.

Vòng loại AFF Cup 2016:Campuchia, đối thủ của Việt Nam - ảnh 1
Campuchia (áo xanh) chính thức bước vào AFF Cup 2016

Tuyển Campuchia ba năm gần đây có HLV Lee Tae Hoon, người Hàn Quốc dẫn dắt và có những tiến bộ không ngừng. Hồi tháng 8 vừa qua, trong trận đấu giao hữu với đội tuyển từng bốn lần vô địch AFF Cup, tức Singapore - nhưng đội bóng xứ chùa tháp đã cho Singapore phơi áo 2-1. Trận thua đó dư luận Singapore nổi giận và đòi giải tán đội tuyển.

Vòng loại AFF Cup 2016:Campuchia, đối thủ của Việt Nam - ảnh 2
HLV Lee Tae Hoon người tạo cho tuyển Campuchia có bản sắc riêng

Ngoài việc đội tuyển phát triển vì Campuchia nhiều năm nay có giải vô địch quốc gia thì việc họ là chủ nhà của vòng loại này là lợi thế cực lớn. Cứ mỗi vòng đấu có trên 50.000 khán giả vào sân hò hét ủng hộ, đội như được tiếp thêm sức mạnh.

Sau trận đầu thắng Lào 2-1, đến lượt trận thứ hai, Campuchia thắng tiếp Brunei 3-1.

Tối nay trong lượt trận cuối cùng, Campuchia đã thắng tiếp Đông Timor 3-2. Ngay phút thứ nhất Campuchia đã có bàn thắng do công Dina. Sau đó thì Vathanaka nhân đôi cách biệt. Đông Timor vùng lên và trong vòng 15 phút (từ 20 đến 35) Almeida và Gama lần lượt có hai bàn san bằng. Đó cũng là kết quả hiệp 1.

Sang hiệp 2, HLV Lee Tae Hoon cảnh báo tinh thần tự thỏa mãn quá sớm của học trò và đã trả giá bằng hai bàn thua. Cuối cùng  Vithanaka hoàn thành cú đúp giúp Campuchia thắng trận chung cuộc 3-2.

Ở trận còn lại Lào thắng Brunei 4-3, nhưng chỉ còn mang ý nghĩa thủ tục khi Campuchia đã thắng ba trận.

Như vậy Campuchia đoạt suất duy nhất vòng loại để nhập cùng bảng B AFF Cup 2016.

AFF Cup 2016 diễn ra từ ngày 19-11 đến 17-12. Bảng A gồm chủ bảng Philippines, Thái Lan, Singapore và Indonesia.  Bảng B gồm Myanmar, Việt Nam, Campuchia và Malaysia.

Các đội đá vòng tròn một lượt chọn hai đội mỗi bảng vào bán kết. Từ bán kết đến chung kết, các đội thi đấu thể thức sân nhà khách để chọn đội vô địch. Có luật ưu thế bàn thắng sân khách.