Thị trường đất nền trong năm 2023 vẫn khó đoán

(PLO)- Còn nhiều cơ hội đầu tư đất nền tại các địa phương có cú hích về hạ tầng hay các khu công nghiệp đang triển khai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nguồn cung đất nền năm tới vẫn sẽ đa dạng và lớn. Tuy nhiên, lo lắng đối với thị trường là lực cầu tiếp tục hạn chế, nhiều dự báo phải đến quý IV-2023 giao dịch phân khúc này mới hồi phục.

Đất nền tại Bảo Lộc từng gây sốt thời điểm đầu năm 2022. Ảnh: M.LONG

Đất nền tại Bảo Lộc từng gây sốt thời điểm đầu năm 2022. Ảnh: M.LONG

Đất nền chịu áp lực giảm giá

Những tháng cuối năm, nhiều thông tin rao bán đất nền hấp dẫn liên tục được tung ra trên các trang mua bán bất động sản (BĐS) như cắt lỗ, kẹt tiền bán gấp, đổ nợ ngân hàng… Sản phẩm đất nền rao bán chủ yếu tại các tỉnh vùng ven TP.HCM như Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai hay các tỉnh xa hơn từng xảy ra sốt đất trong năm như Bảo Lộc, Bảo Lâm (Lâm Đồng), Đắk Lắk.

Ông Trung Việt (TP.HCM) cho biết hồi giữa năm ông định đầu tư lướt sóng lô đất nền ở Bảo Lâm với giá 2,2 tỉ đồng, vay ngân hàng 500 triệu đồng. Không ngờ sau đó thị trường đóng băng nên giờ ông quyết định cắt lỗ, bán còn 2,1 tỉ đồng nhưng không có khách hỏi.

“Đất nền để lâu sẽ vẫn tăng giá nhưng thời điểm này tôi kẹt quá, chắc phải giảm thêm” - ông Việt nói.

Nhìn chung giá đất nền trong năm 2023 ở các khu vực vùng ven sẽ không tăng, vùng xa trung tâm có thể giảm nhẹ.

Là nhân viên môi giới BĐS ở Bình Phước, từ tháng 9 anh Anh Đức đã chuyển sang kinh doanh online, anh chỉ rao bán hộ cho khách hàng quen. Anh Đức cho biết chỉ có những khách đi vay ngân hàng mới buộc phải bán cắt lỗ, có khách may mắn mua sớm thì bán cắt lời còn những khách đầu tư bằng tiền sẵn có thì vẫn để đó không bán, không giảm giá.

“Thời điểm này những lô đất nền lớn giá 2,5-3 tỉ đồng trở lên gần như không có khách hỏi. Một lô đất vườn (2.000 m2) giá lúc thị trường sôi động khoảng 3 tỉ đồng nay bán chỉ 2,5 tỉ đồng nhưng vẫn không ra hàng được” - anh Đức kể.

Ông Vũ Nguyễn, Giám đốc Trung tâm Giao dịch BĐS Căn Nhà Mới, cho rằng đất nền khu vực ngoài trung tâm được dự báo là phân khúc chịu nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá. Nguyên do là giá các sản phẩm này đã được đẩy lên quá cao trong thời gian qua, nhất là những khu vực sốt đất.

Nhà đầu tư loại hình này thường sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều hơn so với các loại hình khác. Do đó, khi lãi suất vay điều chỉnh, áp lực thanh toán và trả lãi tăng cao khiến nhà đầu tư đuối sức.

Đất nền ở vùng sâu, vùng xa, đường khó đi là những khu vực đang bị “tổn thương” nhiều nhất, chủ đất muốn bán, có giảm giá cũng khó ra hàng. Đây cũng là thời điểm tốt để săn đất nền bị “ngộp” với giá hợp lý. Lời khuyên dành cho nhà đầu tư là chọn những mảnh có thể gia tăng giá trị được sau khi mua như có thể xây dựng nhà, farmstay, homestay và đặc biệt giá phải thật sự tốt. Lưu ý, người mua phải tính toán kỹ lưỡng bài toán tài chính nếu đi vay ngân hàng, phòng xa thị trường còn trầm lắng kéo dài.

Ông TRẦN KHÁNH QUANG,
Tổng giám đốc Công ty Đầu tư BĐS Việt An Hòa

Liệu có sốt đất nền trong năm 2023?

Trả lời lo ngại liệu có thể xảy ra sốt đất vào đầu năm 2023 như mọi năm hay không, TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia BĐS, cho biết sốt đất cục bộ ở một số địa phương là do nhiều yếu tố tạo thành như thông tin quy hoạch, hạ tầng mới, phân lô, tách thửa tràn lan… Tuy nhiên, trong năm qua, các địa phương đã quản chặt việc tách thửa, đầu năm 2023 yếu tố hạ tầng, quy hoạch không mạnh, cộng thêm việc khó vay ngân hàng, lãi suất tăng cao nên kịch bản năm 2023 thị trường sẽ còn khó khăn.

Đất nền vẫn là phân khúc đa dạng, nhiều sản phẩm, mức giá phục vụ nhiều nhu cầu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nỗi lo là nhu cầu nhà đầu tư sụt giảm và thị trường tiếp tục trầm lắng đến cuối quý IV năm sau. Nhìn chung giá đất nền trong năm 2023 ở các khu vực vùng ven sẽ không tăng, vùng xa trung tâm có thể giảm nhẹ.

“Thế nhưng, một số khu vực có sự thay đổi về hạ tầng, về giải ngân đầu tư công hay các khu công nghiệp đang triển khai, đất nền có thể vẫn hưởng lợi ăn theo, giá vẫn tốt” - ông Nhân đánh giá.

Đại diện kênh batdongsan.com.vn cũng nhận định sang đầu năm 2023 đất nền vẫn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, với một quốc gia có sự tăng trưởng bền vững và kiểm soát tốt về tăng trưởng kinh tế như Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, khả năng giữa hoặc cuối năm 2023 thị trường đất nền sẽ khởi sắc hơn. Lý do là phân khúc này luôn hấp dẫn vì có biên độ lợi nhuận cao nhất, chiều lòng được đa số nhà đầu tư.

“BĐS dân sinh gần các khu công nghiệp, khu đô thị vùng ven, khu đô thị phục vụ nhu cầu ở thực sẽ có khả năng hồi phục tốt hơn trong thời gian tới” - đại diện kênh này dự báo.•

Dự án vùng ven sẽ khó bán hàng

Theo báo cáo phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), năm 2023, trong bối cảnh thị trường BĐS đang đối mặt với nhiều thách thức, các dự án nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu thực, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM sẽ ít bị ảnh hưởng nhất. Phân khúc du lịch nghỉ dưỡng, đất nền sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong hoạt động bán hàng.

Cụ thể, trong năm 2023, hoạt động cung cầu nhà ở tại khu vực Hà Nội và TP.HCM sẽ ít bị ảnh hưởng nhất do ngày càng khan hiếm về quỹ đất trong khi nhu cầu vẫn ở mức rất cao.

Trong ngắn hạn 2023-2024, các dự án tại khu vực vùng ven và các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong hoạt động bán hàng, trước áp lực lãi suất tăng nhanh và các hạn chế cho vay từ các ngân hàng đối với phân khúc này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

(PLO)- Ngày 5-2, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang – An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

(PLO)- Kiến trúc sư đã khéo léo đưa bảy khu vườn vào ngôi nhà có diện tích 103 m² tọa lạc tại khu vực đông dân cư của TP Cần Thơ.