Bí thư Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm vụ lát đá vỉa hè
(PLO)- Truy rõ trách nhiệm các cấp lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị thực hiện các dự án lát đá vỉa hè gây dư luận xấu thời gian qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã yêu cầu như vậy vào sáng nay (13-12), tại Hội nghị giao ban quý IV-2017 giữa lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện, thị của TP.

Ông nhận định việc lát đá vỉa hè thời gian qua bộc lộ nhiều bất cập, trong đó có quá trình thi công và quản lý kỹ thuật thiếu chặt chẽ. Điều đó dẫn đến công trình bị hư hỏng, xuống cấp nhanh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. “Việc lát đá vỉa hè phải được truy trách nhiệm về các cấp lãnh đạo, cấp đứng đầu. Không thể coi như việc đó là không có gì xảy ra. Tôi đề nghị phải làm rõ việc này” - ông nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm vụ lát đá vỉa hè - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội Lê Văn Dục thừa nhận có những tồn tại trong việc triển khai các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn TP trong thời gian qua.

Cụ thể, chủ đầu tư các dự án lát đá vỉa hè là UBND các quận, huyện, thị chưa quán triệt, chưa thực hiện đúng, hiểu sai chủ trương, nguyên tắc chỉ đạo của UBND TP Hà Nội; hồ sơ thiết kế cải tạo, sửa chữa, nâng cấp vỉa hè và chỉnh trang đô thị mặt phố còn khá sơ sài, thiếu đánh giá nền hiện trạng, đánh giá hạ tầng kỹ thuật. Cạnh đó, quá trình lát đá vỉa hè cũng chưa đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Việc quản lý chất lượng thi công còn thiếu chặt chẽ. Các đơn vị liên quan cũng chưa kiểm tra, kiểm soát tốt việc triển khai thi công, quản lý chất lượng công trình, kết cấu nền, chất lượng vật liệu đã tổ chức lát vỉa hè…

Cũng theo ông Dục, mới đây Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh lại việc lát đá vỉa hè. Trong đó yêu cầu các quận, huyện, thị chỉ đầu tư, cải tạo khi vỉa hè đã quá xuống cấp, mất mỹ quan đô thị và không thể cải tạo, chỉnh trang được. Đồng thời UBND các quận, huyện nghiêm túc rút kinh nghiệm, rà soát toàn bộ kế hoạch triển khai các dự án trong thời gian qua.

TRỌNG PHÚ