Ngày 16-12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đi thị sát tình hình lũ lụt ở Bình Định và thăm hỏi người dân nơi đây.

Sau khi đi thị sát, Phó Thủ tướng đã làm việc nhanh với lãnh đạo chủ chốt của UBND tỉnh Bình Định.

Bình Định: 'Người dân không thể ăn mì tôm được nữa' - ảnh 1
Xe của đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vượt lũ tới với người dân vùng lũ Bình Định. Ảnh: XT

Theo ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, thiệt hại về tài sản thì chưa thể thống kê được nhưng hạ tầng giao thông trong tỉnh đã bị hư hỏng nặng, trở lại tình trạng như 10 năm trước đây... Đến nay, đợt mưa lũ này đã làm chín người chết, trong đó riêng tỉnh Bình Định có bảy người.

Bình Định: 'Người dân không thể ăn mì tôm được nữa' - ảnh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát vùng lũ Bình Định. Ảnh: XT

Ông Hồ Quốc Dũng cũng cho hay hiện tại người dân rất cần lương khô và không thể ăn mì tôm được nữa.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo xuất cấp khẩn cấp năm tấn lương khô, 10.000 chai nước để hỗ trợ cho Bình Định. Bộ Tài chính xuất cấp gạo từ kho dự trữ quốc gia để cứu đói cho dân, đáp ứng nhu cầu của địa phương.

Bộ GTVT cho biết sẽ chỉ đạo Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ cho người dân. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cũng cho biết lực lượng trực thăng cứu nạn đã được tăng cường, sẵn sàng ứng trực.

Bình Định: 'Người dân không thể ăn mì tôm được nữa' - ảnh 3
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bàn bạc và chỉ đạo ngay trên xe về phương án chống lũ, cứu trợ, sơ tán người dân. Ảnh: XT

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ với những khó khăn chưa từng có mà tỉnh Bình Định và một số tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu.

Bình Định: 'Người dân không thể ăn mì tôm được nữa' - ảnh 4
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng quà và động viên người dân vùng lũ Bình Định. Ảnh: XT

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành có liên quan và địa phương khu vực Trung và Nam Trung Bộ tập trung chỉ đạo ứng phó với mưa lũ với tinh thần là phải chủ động, quyết liệt phòng, chống lũ, tránh tư tưởng chủ quan.

Đặc biệt, huy động mọi nguồn lực tham gia ứng phó với mưa lũ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại và không để người dân bị thiếu đói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị tập trung cứu trợ khẩn cấp cho người dân, đặc biệt là người dân ở những vùng bị cô lập, nước lũ đang tiếp tục dâng cao.

Bình Định: 'Người dân không thể ăn mì tôm được nữa' - ảnh 5
Xe của đoàn công tác tới khu vực ngập lũ của người dân. Ảnh: XT

“Phải lựa chọn những thực phẩm phù hợp nhất như bánh mì, lương khô, nước uống… để cứu trợ cho dân. Trước mắt, Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh Bình Định thêm 10 tấn lương khô, cùng với năm tấn đã được bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo xuất cấp trước đó. Các địa phương thiếu bao nhiêu gạo, Chính phủ sẽ hỗ trợ” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

“Không để người dân bị đói, khát. Các địa phương hết sức lưu ý việc hỗ trợ lương thực cho người dân vì đây đã là đợt mưa lũ thứ 4 kể từ đầu tháng 11 nên đời sống của bà con đang rất khó khăn” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Giám sát chặt các hồ chứa

Bình Định: 'Người dân không thể ăn mì tôm được nữa' - ảnh 6
Sau khi đi thị sát thực tế, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc làm việc nhanh với lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng các đơn vị liên quan. Ảnh: XT

Theo báo cáo của các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam thì đây là đợt mưa lũ lớn, trong khi các hồ chứa trên địa bàn cơ bản đã tích đầy nước, một số hồ thủy lợi đã vượt dung tích thiết kế.

Hồ thuỷ điện đã vượt mức nước dâng bình thường, không còn khả năng điều tiết và đang buộc phải vận hành xả lũ để bảo đảm an toàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương giám sát chặt chẽ việc vận hành hồ chứa nước. Phối hợp với chủ hồ tổ chức vận hành an toàn các hồ chứa trên địa bàn góp phần giảm lũ cho hạ du nhưng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình, không để xảy ra sự cố vỡ đập.