Camera hồng ngoại bắt ‘cát tặc’ trên sông Đồng Nai
(PL)- Với sáu camera, đoạn sông Đồng Nai dài hơn 2 km từng là điểm nóng nạn trộm cát giờ đã vắng bóng "cát tặc".

Sông Đồng Nai đoạn chảy qua phường Thạnh Phước (thị xã Tân Uyên, Bình Dương) từng là điểm nóng về nạn hút trộm cát gây sạt lở ven sông, làm mất an ninh trật tự và bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, gần đây hầu như trên địa bàn đã sạch bóng những người hút cát trộm.

Theo Thiếu tá Nguyễn Phong Phú, Trưởng Công an phường Thạnh Phước, có thành quả trên là nhờ các camera an ninh gắn ở ven sông.

Camera hồng ngoại bắt ‘cát tặc’ trên sông Đồng Nai - ảnh 1Hình ảnh từ các camera ven sông truyền về màn hình lớn trong phòng trực ban công an phường. Ảnh: V.HỘI

Cái khó ló ra cái hay

Theo ông Phú, trước đây chính quyền địa phương đã tăng cường lực lượng kiểm tra các đoạn sông giáp ranh, vận động người dân cung cấp tin tố giác “cát tặc”. Tuy nhiên, những người trộm cát dùng mọi mánh khóe để đối phó, thậm chí chống trả quyết liệt, gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, những người trộm cát còn cắt cử người theo dõi lực lượng chức năng, gây khó khăn cho công tác tuần tra mật phục.

“Địa bàn rộng, bọn trộm cát còn giở chiêu dùng SIM rác gọi đến trực ban công an báo tin giả để đánh lạc hướng. Vì vậy, công an địa phương hết sức khó khăn khi truy quét những người trộm cát” - Thiếu tá Phú cho hay.

Nhận thấy mô hình camera an ninh ở những tuyến đường hiệu quả, công an phường đã đề xuất thí điểm dùng “mắt thần” để theo dõi tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai. Kinh phí do phường vận động doanh nghiệp, người dân trên địa bàn góp vào.

Camera hồng ngoại bắt ‘cát tặc’ trên sông Đồng Nai - ảnh 2Một ghe hút cát trộm bị bắt giữ nhờ camera ven sông.

Giữa năm 2016, đoạn sông Đồng Nai dài hơn 2 km được gắn sáu camera ở các điểm nóng về khai thác cát trái phép. “Các camera này đã được nâng cấp khả năng xử lý hình ảnh bằng tia hồng ngoại để ghi nhận tốt trong mọi điều kiện. Vì vậy, vào ban đêm hình ảnh truyền về rất rõ nét, giúp lực lượng chức năng quan sát rõ tình hình” - Thiếu tá Phú nói.

“Cát tặc” chỉ biết... khóc ròng

Hình ảnh từ các camera được truyền về màn hình tivi cỡ lớn đặt tại trụ sở công an phường. Tại đây, cán bộ trực ban ngoài nhiệm vụ tiếp dân còn theo dõi hình ảnh trên tivi. Nếu phát hiện có “cát tặc” thì thông báo ngay cho lãnh đạo để có kế hoạch xử lý. Ngoài ra, trong ngày cán bộ sẽ xem lại tất cả hình ảnh truyền về được lưu trong máy để tránh bỏ sót những dấu hiệu khả nghi. Thông qua phần mềm chuyên dụng, hình ảnh từ camera còn được kết nối với điện thoại, máy tính của lãnh đạo địa phương.

“Trước kia một đêm có khi trực ban nhận điện thoại báo tin hút cát trộm phải cho người đến kiểm tra nhưng là tin giả của nhóm hút cát trộm. Từ khi lắp đặt camera, không còn tình trạng này…” - Thiếu tá Phú nói.

Ông Nguyễn Tám, người dân sống ven sông Đồng Nai, cho biết thời gian trước hầu như đoạn sông đêm nào cũng có tiếng máy nổ gầm rú hút cát trộm, tình trạng bờ kè đất xoáy lở. Tuy nhiên, gần một năm trở lại đây thì tình trạng hút trộm cát không còn nữa.

“Từ khi lắp đặt camera giám sát, tình trạng khai thác cát trộm giảm đi rõ rệt, những điểm nóng không còn. Thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục tăng số lượng các vị trí gắn camera giám sát, đồng thời phối hợp với các đơn vị giáp ranh vì những người trộm cát vẫn còn hoạt động ở những khu vực này” - ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND phường Thạnh Phước, cho hay.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thơm, Trưởng Công an thị xã Tân Uyên, mô hình đặt camera ven sông chống “cát tặc” ở phường Thạnh Phước là mới, cách làm hay và hết sức hiệu quả. Công an thị xã đang nghiên cứu để triển khai thực hiện mô hình lắp camera ven sông trên toàn địa bàn ở các địa phương mà con sông Đồng Nai chảy qua. “Việc lắp đặt camera ven sông vẫn còn gặp khó nhưng chúng tôi sẽ nhanh chóng thực hiện kế hoạch để đẩy lùi nạn trộm cát trên sông Đồng Nai” - Đại tá Thơm khẳng định. 

VŨ HỘI