Công an nói về 'thông cáo báo chí' của luật sư Trần Vũ Hải
(PLO)- Tài khoản Facebook của luật sư Trần Vũ Hải đăng tải dòng trạng thái chia sẻ thông tin về vụ việc liên quan đến ông.

Chiều 2-7, tài khoản Facebook của luật sư Trần Vũ Hải đăng tải dòng trạng thái chia sẻ thông tin về vụ việc liên quan cùng việc khám xét, thu giữ rất nhiều tài liệu tại văn phòng của ông Hải.

Công an nói về 'thông cáo báo chí' của luật sư Trần Vũ Hải  - ảnh 1
Luật sư Trần Vũ Hải trao đổi với PV lúc đầu giờ chiều 2-7. Ảnh: TP

Theo đó, tài khoản này viết: Sáng nay, ngày 2-7, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Khánh Hoà (PC03) đã tiến hành khám xét nhà riêng và nơi làm việc của luật sư Trần Vũ Hải về hành vi trốn thuế. Phía cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Phía gia đình luật sư Trần Vũ Hải đã giải trình với cơ quan điều tra nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm...

Trao đổi với luật sư Ngô Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội), vị này xác nhận dòng trạng thái trên tài khoản Facebook của luật sư Trần Vũ Hải là do ông và ông Hải cùng nhau phối hợp viết rồi đăng tải.

Cũng theo ông Tuấn, ông và một số luật sư khác sẽ nhận bào chữa cho ông Hải trong vụ án nói trên. Dự kiến ngày mai, ông sẽ làm thủ tục đăng ký bào chữa với Công an tỉnh Khánh Hòa.

Về các thông tin trên, trao đổi với PLO chiều 2-7, Thượng tá Nguyễn Minh Học, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế- chức vụ Công an tỉnh Khánh Hòa, xác nhận: Ông đang có mặt tại Hà Nội để tiến hành khám xét, điều tra hành vi trốn thuế của vợ chồng LS Trần Vũ Hải.

Thượng tá Nguyễn Minh Học cho hay các quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương về hành vi trốn thuế; lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc của các bị can đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Công an nói về 'thông cáo báo chí' của luật sư Trần Vũ Hải  - ảnh 2
Công an thu giữ nhiều tài liệu sau khi khám xét Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải.

Khi PV dẫn lại các nội dung được cho là “Thông cáo báo chí về vụ việc liên quan tới LS Trần Vũ Hải” đăng trên tài khoản Facebook cá nhân Vu Hai Tran, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế- chức vụ Công an tỉnh Khánh Hòa cho rằng “đó là việc của ông Hải”.

Thượng tá Học cho biết hiện nay cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang điều tra hành vi trốn thuế của vợ chồng ông Trần Vũ Hải- bà Ngô Tuyết Phương liên quan đến việc mua bán bất động sản. Thượng tá Học xác nhận có việc vợ chồng ông Hải ký vào các giấy tờ mua bán bất động sản, giúp người bán trốn thuế.

“Tuy nhiên, hiện chưa xác định chính xác số tiền trốn thuế là bao nhiêu”.

Chúng tôi hỏi “Trên trang Facebook cá nhân Vu Hai Tran có viết rằng việc ký vào các giấy tờ này đã đã giúp người bán trốn thuế với số tiền 276 triệu đồng; phía gia đình LS Trần Vũ Hải đã giải trình với cơ quan điều tra nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…là nội dung gì?”. Thượng tá Nguyễn Minh Học nói: “Chúng tôi đang làm rõ những vấn đề đó!”.

 

Như PLO đã thông tin, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với luật sư Trần Vũ Hải và vợ để điều tra về tội trốn thuế.

Sáng cùng ngày, cơ quan chức năng thực hiện lệnh khám xét tại nhà riêng và văn phòng của luật sư Trần Vũ Hải.

Lúc 13 giờ 20, lực lượng công an cùng đại diện Viện kiểm sát kết thúc buổi làm việc tại Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải trên đường Nguyễn Thái Học (Hà Nội). Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ đưa lên ô tô biển xanh.

Tại thời điểm này, ông Hải vẫn đang có mặt tại tầng 1 của tòa nhà nơi ông đặt văn phòng. Nói với báo chí, ông cho hay chưa đọc thông tin về việc bị khởi tố và sẽ có thông cáo báo chí chính thức.

T.LỘC - T.PHAN