Điểm danh 5 ĐBQH khoá XIV 'rơi rụng' do dính sai phạm

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 8/12/2017 - 22:49

(PLO) - Trong lịch sử Quốc hội, chưa có nhiệm kỳ nào nào có số lượng ĐBQH “rơi rụng” do dính sai phạm nhiều như nhiệm kỳ này. 

Dù mới đi được non nửa chặng đường, tính đến nay đã có 5 ĐBQH khoá XIV bị bãi miễn, cho thôi nhiệm vụ, hay tạm đình chỉ nhiệm vụ làm ĐBQH, trong đó có ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh, hai cá nhân vừa bị UBTVQH quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn ĐBQH vào chiều nay 8-12…

Quốc hội Việt Nam khoá XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) được quốc dân, đồng bào bầu cử vào ngày 22-5-2016 và chọn ra 496 đại biểu. Tuy nhiên ngay đầu nhiệm kỳ, khi còn vài ngày nữa mới khai mạc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIV, thì ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, 2/496 ĐBQH khoá XIV đã bị huỷ tư cách ĐBQH.

Điểm danh 5 ĐBQH khoá XIV 'rơi rụng' do dính sai phạm - ảnh 1
Ông Trịnh Xuân Thanh

Cụ thể, ngày 15-7-2016, Hội đồng bầu cử Quốc gia họp phiên thứ 7 để xem xét, biểu quyết về tư cách đại biểu Quốc hội của 496 người trúng cử trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 vào ngày 22-5-2016. Theo đó, Hội đồng bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu truất tư cách ĐBQH của ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang), người trúng cử ĐBQH khoá XIV tại đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Hậu Giang (gồm thành phố Vị Thanh và các huyện Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A)

Trước đó vào ngày 11-7-2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông báo kỳ họp thứ 4 và 5. Thông báo nêu, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Điểm danh 5 ĐBQH khoá XIV 'rơi rụng' do dính sai phạm - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Hai ngày sau đó, ngày 17-7-2016, Hội đồng bầu cử Quốc gia họp phiên thứ 8 và bỏ phiếu bác tư cách ĐBQH của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn đầu tư phát triển VN), người trúng cử ĐBQH tại đơn vị bầu cử số 5 TP Hà Nội (gồm các huyện Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đan Phượng, Hoài Đức). Bà Hường bị bác tư cách ĐBQH do bà không đủ tiêu chuẩn đại biểu vì có quốc tịch thứ hai là của Cộng hòa Malta.

Điểm danh 5 ĐBQH khoá XIV 'rơi rụng' do dính sai phạm - ảnh 3
Ông Võ Kim Cự

Sau gần 1 năm, ngày 15-5-2017, UBTVQH đã biểu quyết, nhất trí cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự (Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam), người trúng cử ĐBQH khoá XIV tại đơn vị bầu cử số 3 của tỉnh Hà Tĩnh (gồm thị xã Hồng Lĩnh, huyện Vũ Quang, huyện Hương Sơn, Đức Thọ). Lý do cho ông Cự thôi nhiệm vụ ĐBQH vì ông Cự đã bị thi hành kỷ luật và có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH với lý do sức khỏe. Trước đó ngày 21-4-2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định xoá mọi chức vụ trong Đảng của ông Cự do liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường Formosa.

Điểm danh 5 ĐBQH khoá XIV 'rơi rụng' do dính sai phạm - ảnh 4
Ông Đinh La Thăng

Và chiều nay 8-12, thêm 2 vị ĐBQH khoá XIV nữa đã bị UBTVQH ra nghị quyết tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn làm ĐBQH. Cụ thể, theo thông cáo phiên họp 18 của UBTVQH (diễn ra chiều ngày 8-12) thì: Tại phiên họp, sau khi nghe Viện trưởng VKSNDTC đọc Tờ trình số 47/Ttr-VKSTC ngày 8-12-2017, trên cơ sở quy định của Hiến pháp nước CHXCHCN Việt Nam, Luật Tổ chức Quốc hội số 57/2014/QH13 và Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kèm theo Nghị quyết số 1075/2015/UBTVQH13, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, tiến hành biểu quyết với tỷ lệ nhất trí cao thông qua Nghị quyết sô 456/NQ-UBTVQH14 ngày 08-12-2017 “Về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng, Đại biểu Quốc hội khóa XIV”.

Điểm danh 5 ĐBQH khoá XIV 'rơi rụng' do dính sai phạm - ảnh 5
Ông Nguyễn Quốc Khánh

Đồng thời tại phiên họp này, cũng trên cơ sở Tờ trình của VKSNDTC, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã biểu quyết với tỷ lệ nhất trí cao thông qua Nghị quyết số 457/NQ-UBTVQH14 ngày 8-12-2017 “Về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Quốc Khánh, Đại biểu Quốc hội khóa XIV”. Ông Nguyễn Quốc Khánh nguyên là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam”.

TRỌNG PHÚ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Video: Đà Nẵng xuyên đêm truy vết COVID-19

(PLO)- Hơn 30 F1 của nữ nhân viên tổng đài nghi mắc COVID-19, không rõ nguồn lây có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đà Nẵng đã huy động toàn lực để truy vết, khẩn trương ‘bắt’ COVID-19 ngay trong đêm. 

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.

3 nghi 4 ngờ vụ 'bảo kê logo xe vua'

(PL)- Cựu thanh tra giao thông thừa nhận cầm hàng chục triệu đồng từ chủ doanh nghiệp nhưng nói đây chỉ là "tiền trà nước", mua cây đào, cây quất dịp lễ, tết…