Điều đặc biệt ở kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV
(PLO)- Đây là kỳ họp ngắn nhất trong các kỳ họp gần đây, Quốc hội sẽ làm việc trong 20 ngày, từ ngày 21-5 đến 15-6.  

Sáng 19-5, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, khai mạc vào sáng 21-5 (bế mạc ngày 15-6).

Theo Phó Tổng thư ký QH Lê Bộ Lĩnh, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 12 ngày để xem xét, thông qua tám dự án luật, một dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về tám dự án luật khác.

Các dự án luật được QH xem xét, thông qua, gồm: Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến Luật Quy hoạch.

Điều đặc biệt ở kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV - ảnh 1
Phó Tổng thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh.

QH cũng sẽ thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

Các dự án luật được QH thảo luận, cho ý kiến, gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; Luật Cảnh sát biển; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, QH tiếp tục sẽ có những cải tiến, đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Cụ thể, thời gian để mỗi đại biểu QH nêu câu hỏi chất vấn là một phút. Sau khi ba đại biểu QH nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay; thời gian dành cho mỗi lần trả lời là ba phút.

"Những cải tiến nói trên nhằm mục đích tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của QH"- ông Lĩnh nói.

ĐỨC MINH