Giám sát Formosa Hà Tĩnh trong suốt 3 năm liền
(PLO)- Sáng 4-8, ông Hồ Huy Thành, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Trong hệ thống của dự án Formosa Hà Tĩnh có 23 ống khói xả thải. 

Ông Thành cho biết hiện nay tỉnh Hà Tĩnh đã cử một đoàn công tác gồm rất nhiều ngành liên quan của địa phương vào kiểm tra, giám sát Công ty Formosa Hà Tĩnh suốt ba năm. Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng thành lập một đoàn vào giám sát cho đến khi nào Formosa Hà Tĩnh thay đổi công nghệ (theo cam kết là trong ba năm).

"Hiện chúng tôi đã triển khai đấu nối, lắp đặt các trạm quan trắc, trong đó có quan trắc khí thải. Bộ TN&MT đã đưa trạm kiểm định di động vào giám sát nguồn thải của Formosa" - ông Thành nói.

Giám sát Formosa Hà Tĩnh trong suốt 3 năm liền - ảnh 1
Trong dự án Formosa Hà Tĩnh có tới 23 ống khói xả thải.

Được biết trạm kiểm định di động này (trị giá hơn 15 tỉ đồng) giám sát online 24/24 giờ các nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn của Formosa. Trạm kiểm định môi trường tự động sẽ phân tích được tất cả mẫu chất thải và đưa ra kết quả trực tiếp tại đây thay vì phải đưa về Bộ để kịp thời đưa ra cảnh báo ngay.

Nếu mẫu nước vượt chỉ số cho phép, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) sẽ lập biên bản xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Đ.LAM