Hàng chục ngàn thẻ BHYT trùng ngày sinh do lỗi phần mềm

Ngọc Bảo
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 19/1/2015 - 18:44

(PLO) - Chiều 19-1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí giải đáp một số thắc mắc liên quan đến BHYT.

Ông Chu Minh Tộ, Trưởng ban Sổ thẻ, BHXH Việt Nam, thừa nhận  có 57.000 thẻ BHYT của học sinh bị in sai ngày tháng năm sinh.

Theo ông, trong số 57.000 thẻ này có trên 41.135 trường hợp là do nhà trường lập danh sách chuyển sang không có ngày tháng năm sinh nên phần mềm tự động in ngày tháng năm sinh là 1-1-2015.

Còn lại 17.000 thẻ dù Trường lập danh sách có ngày tháng năm sinh nhưng cơ quan BHXH lập sai, dẫn đến việc in ấn sai thông tin trên thẻ. BHXH sẽ yêu cầu cấp lại thẻ cho các em.

Hàng chục ngàn thẻ BHYT trùng ngày sinh do lỗi phần mềm - ảnh 1
 Những thẻ bảo hiểm có ngày sinh đồng loạt là 1-1-2015

Ông Tộ khẳng định từ nay đến trước Tết Nguyên đán, BHXH Việt Nam sẽ kiểm tra đột xuất, thường xuyên về công tác in thẻ ở các địa phương.

Theo quy định của Luật BHYT, thẻ bảo hiểm phải đầy đủ và đúng thông tin của người hưởng bảo hiểm thì mới có hiệu lực. Khi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT, cơ sở y tế sẽ yêu cầu phải xuất trình thêm giấy tờ tùy thân có ảnh để xác thực được thông tin của đối tượng khám chữa bệnh. Trường hợp thẻ BHYT sai, nếu cơ sở khám chữa bệnh không yêu cầu thêm giấy tờ thì có thể chấp nhận căn cứ dựa trên mã số thẻ.

Trước đó, báo chí phản ánh hàng nghìn phụ huynh học sinh tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết con em họ bỗng nhiên “bị” đổi ngày sinh hàng loạt thành 1-1.

Ngọc Bảo

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…