Hoãn xây hồ ngầm chống ngập đầu tiên ở TP.HCM
(PLO)- Hồ có sức chứa dự kiến hơn 10.000 m3 nhằm chống ngập cho khu Bàu Cát, quận Tân Bình, TP.HCM  do vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nên phải dừng triển khai.

Ngày 8-9, tin từ Sở GTVT TP.HCM cho hay UBND TP đã chính thức có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở về việc giãn tiến độ thực hiện dự án xây hồ ngầm chống ngập ở Công viên Bàu Cát (phường 14, quận Tân Bình).

Theo chỉ đạo của UBND TP, dự án xây hồ ngầm ở Công viên Bàu Cát sẽ tạm hoãn chờ Trung tâm Chống ngập TP hoàn thành đồ án Quy hoạch hồ điều tiết phân tán chống ngập cho địa bàn TP, sau đó mới xác định thời điểm triển khai phù hợp.

hồ chống ngập
Công viên Bàu Cát, nơi dự kiến xây hồ ngầm chống ngập đầu tiên ở TP.HCM. Ảnh: KB

Một cán bộ Sở GTVT TP cho biết thêm theo yêu cầu của UBND TP, quy hoạch hồ điều tiết phân tán chống ngập sẽ được trình các cấp có thẩm quyền thẩm định - phê duyệt trong quý III-2016. Tuy nhiên, do hiện nay, hồ Bàu Cát chưa có tên trong danh mục hồ điều tiết cần xây dựng theo quy hoạch nên chưa thể xác định được dự án này khi nào mới có thể khởi công.

Trung tâm Chống ngập (chủ đầu tư) cho biết dự án xây hồ Bàu Cát có dung tích chứa khoảng 10.000 m3, mức đầu tư dự kiến khoảng 50 tỉ đồng. Đây là hồ ngầm chống ngập đầu tiên của TP. Hồ sẽ được xây dựng bằng công nghệ hiện đại nên sẽ không ảnh hưởng đến mảng xanh công viên. Nếu thực hiện, hồ sẽ góp phần chống ngập trên diện tích rộng hơn 124 ha ở khu Bàu Cát.

Tuy nhiên, UBND quận Tân Bình cho rằng việc xây hồ trong Công viên Bàu Cát là không cần thiết nên từ năm 2015 đến nay đã nhiều lần kiến nghị UBND TP nên hủy bỏ dự án này.

Theo UBND quận Tân Bình, hiện nay các tuyến đường ở khu Bàu Cát đã hết ngập nên việc xây dựng hồ ngầm với kinh phí lớn sẽ gây lãng phí, tạo dư luận xã hội không tốt…

Sở GTVT TP cũng cho rằng cần phải làm rõ thêm về hiệu quả đầu tư của dự án. Cụ thể phải lường trước được tình huống lượng mưa tăng thêm 10 mm (92 mm). Bởi vì theo tần suất thiết kế hệ thống thoát nước hiện hữu, nếu xảy ra mưa lớn hơn mức này thì dù có hồ, khu Bàu Cát vẫn có thể bị ngập.

TRUNG THANH