(PL)- Trình bày báo cáo giám sát về hiệu quả tổng thể của hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17-5.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho hay chưa thể yên tâm về tính hiệu quả của dự án vì tổng mức đầu tư đã tăng khá lớn, chi phí vận chuyển nguyên liệu cao. Đoàn giám sát cũng đề nghị kiểm toán, quyết toán dự án đã hoàn thành để đánh giá lại tổng thể hiệu quả của các dự án.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cũng tỏ ra không lạc quan khi dẫn chứng: Trong bảy yếu tố mà đoàn giám sát nêu ra thì có duy nhất yếu tố về trữ lượng là chắc chắn, còn sáu yếu tố khác như giá thành, môi trường, công nghệ… đều rất mong manh, đặc biệt là đối với bài toán vận tải.

Ở một hướng tiếp cận khác, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa dẫn ý kiến trước đây của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước mối nguy cơ về an ninh từ hai dự án trên. Theo ông Khoa “…các dự án đều đặt ở địa bàn nhạy cảm, nếu có thí điểm thì phải đánh giá toàn diện chứ chúng ta nói như thế này thì hơi chủ quan”.

THÀNH VĂN