(PL)- Chiều 15-9, ngay sau khi dự và phát biểu tại Hội nghị các bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (SMEMM 24) tại TP.HCM.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã bay ra Huế và từ Huế theo đường bộ ra Quảng Bình để kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Trên đường di chuyển, đoàn xe chở Thủ tướng và đoàn công tác đã thị sát dọc quốc lộ mức độ thiệt hại của các địa phương Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Đoàn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Đến đêm 15-9, có mặt tại các công trình bị gãy đổ, Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng sớm khắc phục hệ thống điện để cấp điện cho người dân “chứ để cả thành phố tối, mất điện, rất nguy hiểm”.

Thủ tướng cũng yêu cầu huy động lực lượng khắc phục, sửa chữa nhà cửa cho người dân, không để người dân vào cảnh màn trời chiếu đất. Theo báo cáo của tỉnh, số nhà bị tốc mái, hư hại là rất lớn.

• Trong chiều 15-9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đi kiểm tra tình hình mưa bão, công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ khó khăn với nhân dân Hà Tĩnh nói chung, huyện Kỳ Anh nói riêng, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành chức năng tiếp tục tập trung cao độ để ứng phó, không chủ quan với diễn biến tiếp theo của mưa lũ.

“Trước mắt tập trung thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại, đồng thời ưu tiên hỗ trợ thuốc men, lương thực để người dân ổn định cuộc sống; sớm khôi phục hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh và sản xuất” - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng cần theo dõi sát diễn biến hoàn lưu sau bão để tiếp tục sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, vùng nguy hiểm.

• Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hoàn lưu bão số 10 gây mưa to ở các tỉnh Bắc Trung bộ.

Lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Trị đang lên. Mực nước các sông lúc chiều tối 15-9 ở mức báo động 1, 2. Đến sáng nay (16-9), lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị tiếp tục lên cao, ở mức báo động 1 đến 3.

Trong ngày 16-9, mưa tiếp tục đổ nước xuống các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị với tổng lượng mưa 50-150 mm, có nơi trên 200 mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Đặc biệt là các huyện miền núi. Các khu đô thị, thành phố như Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh, Ba Đồn, Đồng Hới (Quảng Bình) có khả năng ngập úng.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

PV