(PL)- Sáng 1-5, tại Khu di tích lịch sử nhà mồ Ba Chúc (thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang), tỉnh An Giang tổ chức lễ giỗ tập thể lần thứ 40 (ngày 16-3 âm lịch) cho 3.157 người dân vô tội của thị trấn Ba Chúc bị Pol Pot-Ieng Sary thảm sát trong chiến tranh biên giới Tây Nam. 

Ông Men Sây Ma, Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn kiêm trưởng ban tổ chức lễ giỗ, cho biết nhà mồ Ba Chúc là nơi lưu giữ những chứng tích tội ác diệt chủng khi lính Pol Pot-Ieng Sary tràn vào thị trấn Ba Chúc. Chỉ trong 12 ngày đêm (từ 18-4 đến 29-4-1978), lính Pol Pot-Ieng Sary đã giết hại dã man 3.157 thường dân vô tội ở thị trấn. 

Khi chiến tranh kết thúc, một số hài cốt đã được thân nhân mang về gia đình an táng. Hiện còn 1.159 hộp sọ được lưu giữ, bảo quản tại nhà mồ. Ngày 10-7-1980, Bộ Văn hóa Thông tin (cũ) có Quyết định số 92/VH.QĐ xếp hạng nhà mồ Ba Chúc là di tích lịch sử cấp quốc gia. 

Theo phó chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, với trách nhiệm và tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân tỉnh An Giang đối với những người dân vô tội đã khuất, vào hai ngày 15 và 16-3 âm lịch hằng năm, Đảng bộ, nhân dân tỉnh An Giang nói chung, huyện Tri Tôn và thị trấn Ba Chúc nói riêng tổ chức lễ giỗ tập thể rất trang trọng cho các nạn nhân. 

N.ANH