TAND TPHCM xử sơ thẩm ngày 8-3 đã tuyên phạt Nguyễn Văn Phúc (SN 1985, quê Quảng Ngãi) 11 năm tù, Nguyễn Thành Trung (SN 1983, quê Quảng Nam) 8 năm tù và Phan Lê Thanh Tân (SN  1981, quê Bình Dương) 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khoảng tháng 10-2011, Nguyễn Văn Phúc vào làm nhân viên của tiệm vàng Phát Hào (đường Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp).

Trong thời gian làm việc tại đây, Phúc cá cược bóng đá trên mạng internet bị thua độ, nợ 238 triệu đồng. Không có tiền trả, Phúc nảy sinh ý định dàn cảnh đụng xe bị cướp vàng rồi chiếm đoạt tài sản.

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 15-12-2011, thông qua một người quen tên Nguyễn Tấn Vũ, Phúc điện thoại nhờ Phan Lê Thanh Tân giúp sức, dàn dựng vụ “cướp” giả và Tân rủ thêm Nguyễn Thành Trung.

Như kế hoạch đã bàn, khoảng 18 giờ cùng ngày, Tân dùng sim điện thoại mới mua gọi đến tiệm vàng Phát Hào đặt mua 13 lượng vàng, yêu cầu giao tại Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp).

Trung, Phúc, Tân (từ trái qua phải) đứng nghe tuyên án

Sau đó, chủ tiệm đưa vàng cho Phúc đi giao. Trước khi đi, Phúc gọi điện báo cho Tân biết về đặc điểm của Phúc cùng chiếc xe máy để chạy theo. Tân không đi được nên nhờ Trung đi thay. Trung rủ thêm một người tên Tý đen (không rõ lai lịch).

Lúc này, Phúc mang 10 lượng vàng trả nợ tiền thua cá độ đá banh rồi đến điểm hẹn với Trung.

Khi đến trước số nhà 117 Dương Quảng Hàm, Phúc va quẹt xe với người đi đường, té ngã. Thấy vậy, Trung chạy đến đỡ thì Phúc kêu Trung đến cốp xe lấy vàng.

Trung đến cốp xe nhưng không thấy vàng nên Phúc đến lấy túi ni lông chứa vàng đưa cho Trung, kêu Trung đi ngay.

Sau khi Trung đi, Phúc điện thoại báo với chủ tiệm vừa bị đụng xe và cướp vàng, được chủ tiệm yêu cầu đi báo công an. Nhận thấy việc khai báo của Phúc không bình thường, cơ quan công an đã buộc Phúc phải khai nhận hành vi phạm tội.

Hôm sau, Tân, Phúc, Trung đã bị bắt khẩn cấp; riêng Tý đen bỏ trốn. 

Theo Kh. Miên (NLĐO)