Ngày 21-8, cơ quan Công an huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Thủy (37 tuổi, cựu nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Yên Thành), Bùi Thị Oanh (31 tuổi, trú xã Hợp Thành, Yên Thành) về tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nữ cán bộ ngân hàng tạo lập hồ sơ đáo hạn giả chiếm đoạt 5 tỉ - ảnh 1
Phạm Thị Thủy tại cơ quan công an.

Năm 2017 và 2018, Oanh đến ngân hàng vay tiền để trả nợ thì gặp và làm quen với Thủy (lúc đó Thủy đang là nhân viên Chi nhánh Agribank huyện Yên Thành). Sau đó, Thủy đặt vấn đề với Oanh bảo Oanh đi tìm những người có nhu cầu cho vay tiền để trả nợ khi đến hạn đảo khế ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền của những người cho vay tiền. Oanh đang túng quẫn, khó khăn nên cũng đồng ý làm theo để kiếm tiền Thủy chia cho.

Thủy tạo lập các bộ hồ sơ khách hàng giả cần đáo hạn để Oanh đưa đi gặp những người có tiền nói “cần vay tiền gấp để đảo khế ngân hàng đây”.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 8-2018 đến tháng 4-2019, Thủy và Oanh đã lừa vay của hai người đàn ông ở huyện Yên Thành và một người ở TP Vinh hơn 5 tỉ đồng rồi chiếm đoạt.

Hiện vụ án đang được Công an huyện Yên Thành tiếp tục mở rộng điều tra.