Hiện nay, có thông tin cho rằng ông Đoàn Ngọc Hải có liên quan đến nhiều sai phạm trong công tác cấp phép xây dựng (CPXD) nhiều công trình xây dựng trên địa bàn quận 1. Cụ thể như tăng hệ số sử dụng đất, tăng số tầng so với quy định, cấp phép xây dựng vượt thẩm quyền…

Ông Đoàn Ngọc Hải có trách nhiệm về sai phạm cấp phép xây dựng - ảnh 1
Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần ra quân dẹp vỉa hè. 

Tuy nhiên, trong kết luận thanh tra của Thanh tra quận 1 trước đó chủ yếu đề cập đến trách nhiệm cụ thể của Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) cùng các cá nhân có liên quan. Hiện nay, quận 1 cũng đã tiến hành kỷ luật các cá nhân, tập thể này. Trong khi đó, lãnh đạo được phân công phụ trách mảng đô thị là một Phó Chủ tịch UBND quận 1 (thời điểm đó là ông Đoàn Ngọc Hải - PV) thì kết luận thanh tra của quận không nhắc đến. Theo quy trình, liên quan đến công tác CPXD, Phòng QLĐT sẽ tham mưu để Phó Chủ tịch phụ trách đô thị ký. Tuy nhiên, kết luận của Thanh tra quận 1 lại không đề cập đến trách nhiệm của ông Hải.

Về vấn đề này, bà Trần Thị Kim Yến đã có trao đổi nhanh với Pháp Luật TP.HCM bên hành lang Quốc hội chiều 7-6. Theo bà Yến, thời điểm đó, ông Hải được phân công phụ trách mảng đô thị và ông Hải cũng phải chịu trách nhiệm. Bà Yến cho hay, quận 1 đang xử lý từng cấp và ông Hải cũng nằm trong quy trình xem xét.

“Hiện nay, quận đang xem xét trách nhiệm đối với người trực tiếp, sau đó mới đến người đứng đầu được phân công. Chúng tôi đang xử lý từng cấp và anh Hải cũng nằm trong quy trình đó. Anh Hải thuộc thẩm quyền xử lý của cấp trên”, bà Yến thông tin.

Năm 2018, Thanh tra quận 1 đã có kết luận thanh tra về phòng, chống tham nhũng liên quan đến CPXD tại Phòng QLĐT quận 1. Theo kết luận thanh tra, từ tháng 1-2016 đến tháng 10-2017, Phòng QLĐT đã tiếp nhận 3.406 hồ sơ CPXD, cấp gần 1.100 CPXD, còn lại là ra văn bản hướng dẫn và không CPXD.

Thanh tra quận 1 đã kiểm tra, xác minh 49 hồ sơ CPXD, phát hiện hàng loạt vi phạm về xây dựng như đã nêu trên. Trong đó có việc Phòng QLĐT đã tham mưu CPXD vượt tầng ở năm công trình: Nhà 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai từ bốn tầng lên năm tầng. Cấp phép cải tạo, sửa chữa biệt thự 90/88A Nguyễn Đình Chiểu tăng một tầng. Căn nhà 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, 175/10+12 Phạm Ngũ Lão tăng từ sáu tầng lên bảy tầng. Công trình khách sạn, nhà ở kết hợp khách sạn tại 9-11-13 Lưu Văn Lang tăng từ bảy tầng lên tám tầng.

Ông Đoàn Ngọc Hải có trách nhiệm về sai phạm cấp phép xây dựng - ảnh 2
Một công trình vi phạm tại quận 1. Ảnh ITN

Thanh tra cũng phát hiện nhiều công trình xây dựng lẽ ra thuộc thẩm quyền cấp phép của Sở Xây dựng nhưng Phòng QLĐT quận 1 cũng đã tham mưu CPXD.

Nhiều sai phạm khác của Phòng QLĐT quận 1 cũng được đề cập đến trong kết luận thanh tra, như tham mưu tăng độ vươn ban công không đúng quy định tại công trình 33 Phùng Khắc Khoan, 53 Huỳnh Khương Ninh. Công trình 90/88A Nguyễn Đình Chiểu tăng mật độ xây dựng hơn 10% so với quy định…

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng cho hay Phòng QLĐT quận cũng chậm tham mưu văn bản hướng dẫn chủ đầu tư điều chỉnh, bổ sung hồ sơ đề nghị CPXD đối với 29 trường hợp. Thời gian chậm: Từ một đến tám ngày làm việc.

Từ những sai sót trên, quận 1 đề nghị kiểm điểm Trưởng phòng QLĐT Lê Quốc Hiếu cùng bảy chuyên viên thuộc tổ CPXD của phòng này.

Thời điểm đó, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Yến cho biết, sẽ giao UBND quận xử lý về mặt chính quyền, về mặt Đảng sẽ xử lý sau. Bà Yến khẳng định: “Vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Bất cứ người nào vi phạm đều bị xử lý, không trừ một ai”.

Đến tháng 11-2018, tổ công tác cấp phép xây dựng tại Phòng Quản lý đô thị quận 1 đã bị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền, đang chờ xử lý về mặt Đảng. Cụ thể, cá nhân vi phạm gồm ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng phòng QLĐT và 7 chuyên viên Phòng QLĐT là ông Ứng Kim Khôi, ông Hồ Ngọc Đỉnh, bà Nguyễn Thị Quỳnh Giao, ông Dương Thanh Bình, ông Ngô Thanh Hoàng, ông Nguyễn Đoàn Hiếu và ông Nguyễn Đình Nguyên.

Trong đó, đã xử lý bảy chuyên viên có thiếu sót trong tham mưu, đề xuất CPXD. Cụ thể, phê bình bốn người, khiển trách hai người và một người bị cảnh cáo. Tất cả các chuyên viên này đều bị điều chuyển công tác, không cho tiếp tục phụ trách lĩnh vực cấp phép xây dựng.

Riêng trường hợp ông Lê Quốc Hiếu chưa bị xử lý kỷ luật do hiện thời điểm đó chưa có chủ tịch UBND quận (do ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch UBND quận 1 - mới được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM). Trong khi, việc kỷ luật trưởng phòng QLĐT quận thuộc thẩm quyền riêng của Chủ tịch nên phải chờ.

Để làm rõ việc xử lý cán bộ cũng như xử lý các công trình vi phạm hiện nay như thế nào, ngày 7-6, Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1. Ông Dũng cho biết, vụ việc xảy ra trước khi ông về đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND quận 1 nên ông Dũng hứa sẽ trả lời các vấn đề báo nêu ngay khi rà soát lại toàn bộ sự việc.