Ông Tất Thành Cang nói về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ
(PLO) - Ông Tất Thành Cang đề nghị chưa thông qua nghị quyết bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ thu nhập tăng thêm.
Chiều 8-4, kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TP.HCM khóa IX đã khai mạc. Đây là kỳ họp với hai nội dung quan trọng là xem xét thông qua các tờ trình của UBND TP và làm công tác nhân sự.
Ông Tất Thành Cang nói về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ - ảnh 1
Ông Tất Thành Cang phát biểu tại kỳ họp bất thường chiều nay. Ảnh: TÁ LÂM
Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã trình tờ trình về ban hành nghị quyết sửa đổi bổ sung nghị quyết 03/2018 về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý.
Nếu tờ trình này được thông qua, sẽ có thêm hơn 10.000 người lao động ở TP.HCM được hưởng thu nhập tăng thêm, với tổng chi ngân sách khoảng 720 tỉ đồng.
Các đối tượng được bổ sung gồm người được tuyển dụng vào công chức viên chức đang thực hiện chế độ tập sự. Người được tuyển dụng vào làm việc theo chế độ hợp đồng quy định tại nghị định 68/2000 tại khối sở ngành quận huyện, với hơn 8.800 người. Người làm việc tại các hội có tính chất đặc thù, bao gồm cán bộ công chức viên chức được luân chuyển sang giữ các chức vụ chủ chốt, hiện có 197 người.

Thảo luận về tờ trình này, ông Tất Thành Cang, Thành ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình “Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh”, đề nghị chưa thông qua nghị quyết bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ thu nhập tăng thêm như tờ trình của UBND TP.

Theo ông Cang, sau khi nghe tờ trình của UBND TP, ông cho rằng vẫn còn nhiều ý kiến chênh nhau. “Nếu thông qua nghị quyết theo dự thảo tờ trình thì có hai trường hợp xảy ra: Thứ nhất, tổng chi không thay đổi nhưng bổ sung thêm đối tượng. Thứ hai thay đổi tổng chi. Để có cơ sở thảo luận HĐND, nên cân nhắc lại việc thông qua dự thảo tờ trình” – ông Cang nói.
Lý giải điều này, ông Tất Thành Cang cho rằng theo điều 2 dự thảo tờ trình sẽ bổ sung thêm cán bộ không chuyên trách phường xã, thị trấn (cán bộ 68) vào các đối tượng được hưởng chế độ chi thu nhập tăng thêm theo hình thức chia sẻ. “Nhưng xét về bản chất, công việc của các cán bộ 68 còn nặng nề, làm nhiều việc hơn cán bộ, công chức khác. Do vậy cần phải tính toán lại” – ông Cang nói.
“Mặt khác, khi sử dụng nguồn ngân sách để chi trả chính sách chúng ta sẽ đụng đến kiểm toán. Nếu HĐND sử dụng thẩm quyền để thông qua thì cần phải có điều kiện dự toán ngân sách được tính toán, phân bổ từ đầu năm. Nếu chưa phân bổ đầu năm thì có thể làm chậm lại, đến khi xem xét lại đầy đủ sẽ trình để thông qua” – ông Cang nói tiếp.
Về việc này, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP cho biết do việc này khá bức xúc, còn băn khoăn, trăn trở nhiều (đối tượng cán bộ 68) nên UBND TP mới trình để thông qua. Ông mong các đại biểu HĐND TP chia sẻ.

Hiện tờ trình này đang có nhiều ý kiến trái chiều, HĐND TP tiếp tục thảo luận.

TÁ LÂM