Hàng trăm gia súc, gia cầm chết trong lũ, hơn 2.200 ha hoa màu bị ngập úng, hư hại, hàng ngàn mét đường bị sạt lở sau mưa lũ.

Ngoài ra, diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng, ở Hội An thiệt hại hơn 3,5 ha diện tích nuôi cá truyền thống, 154 ha diện tích nuôi cá ở Duy Xuyên, Tam Kỳ và Núi Thành. Lũ từ thủy điện về đột ngột khiến cho 60 lồng cá ở Tam Kỳ và Núi Thành bị cuốn trôi.

Quảng Nam thiệt hại 220 tỉ, Quảng Ngãi ngập nặng - ảnh 1
Nhà dân ở xã Hành Minh vẫn ngập sâu trong sáng nay.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề xuất 27 tỉ đồng để giúp đỡ người dân về giống hoa màu và khắc phục hư hỏng các công trình thủy lợi.

Riêng ở Quảng Ngãi, tuyến đường từ trung tâm huyện lên các xã ở vùng cao bị nước cô lập, giao thông đi lại khó khăn.

Theo ghi nhận của người viết tuyến đường DT624 từ  TP Quảng Ngãi lên các xã vùng cao như Hành Minh, Hành Thiện, Hành Tín Tây (huyện Nghĩa Hành) trắng xóa nước.

Quảng Nam thiệt hại 220 tỉ, Quảng Ngãi ngập nặng - ảnh 2
Lực lượng dân quân luôn túc trực tại những điểm nước chảy xiết để đảm bảo an toàn cho người dân.

Đây là tuyến đường chính để đi lại nên lượng xe cộ lưu thông rất lớn. Tại các điểm nước ngập sâu có lực lượng CSGT và cán bộ túc trực để sẵn sàng ứng cứu.

Tại các tuyến đường liên xã, liên thôn cũng chìm trong biển nước, nước chảy xiết rất nguy hiểm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trần Tân Phương (dân quân xã Hành Minh) cho hay trong những qua nước lũ dâng lên lớn và tràn qua đường bê tông liên thôn nên rất nguy hiểm, chính quyền phải cắt cử người để không cho người dân đi lại qua đoạn này sợ ảnh hưởng đến tính mạng.

Quảng Nam thiệt hại 220 tỉ, Quảng Ngãi ngập nặng - ảnh 3
Quảng Nam thiệt hại 220 tỉ, Quảng Ngãi ngập nặng - ảnh 4

Nhiều tuyến đường bị nước cô lập.

Cũng theo ghi nhận, một số điểm trường tại xã Hành Minh và Hành Thiện đã cho học sinh nghỉ học do nước lũ. Trong sáng nay, một số điểm trường vẫn còn ngập khá sâu.

Theo ông Bùi Đình Thời, Phó Chủ tịch huyện Nghĩa Hành, địa phương đã cử lực lượng cùng dân quân túc trực tại những địa điểm có nước lớn, đề phòng tai nạn đáng tiếc.

Quảng Nam thiệt hại 220 tỉ, Quảng Ngãi ngập nặng - ảnh 5
Một điểm trường ở xã Hành Thiện bị ngập nước sáng 8-12.

Ngoài ra, huyện cũng đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm để cứu trợ, không để người dân thiếu đói do lũ, nhất là ở những vùng, thôn bị cô lập sau lũ.