Trung tâm Pháp luật Hoa Kỳ với chức năng nghiên cứu, tư vấn pháp luật và đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường Hoa Kỳ ra mắt tại Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM, ngày 7-12.

Các chuyên gia đánh giá hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng được mở rộng, kéo theo sự gia tăng các vấn đề pháp lý và nhu cầu giải quyết các vấn đề phát sinh đó. Doanh nghiệp và công dân Việt Nam thường đối diện với nhiều tình huống gay cấn trước hệ thống pháp luật Hoa Kỳ do thiếu thông tin và hiểu biết. 

Ra mắt Trung tâm Pháp luật Hoa Kỳ tại Việt Nam  - ảnh 1
Trung tâm Pháp luật Hoa Kỳ tại Việt Nam là hướng đi tạo ra sự khác biệt trong phương thức đào tạo của Trường ĐH Kinh tế - Luật.

Ở Việt Nam hiện, rất hiếm đơn vị chuyên nghiệp và uy tín vừa thực hiện nghiên cứu khoa học, vừa tư vấn luật lệ và văn hoá pháp lý Hoa Kỳ. Trong chiến lược hình thành một trong những cơ sở đào tạo theo hướng nghiên cứu có uy tín trong nước và khu vực, việc thành lập một Trung tâm Pháp luật Hoa Kỳ tại Việt Nam là hướng đi tạo ra sự khác biệt trong phương thức đào tạo của Trường ĐH Kinh tế - Luật nói riêng và ĐH Quốc gia TP.HCM nói chung.

Qua đó tăng cường sự hợp tác giữa trường đào tạo luật ở Việt Nam với các trường đào tạo luật ở Hoa Kỳ, đồng thời, kêu gọi nguồn tài trợ tài liệu học tập cho cán bộ, giảng viên ngành luật. 

PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Luật, đánh giá: Trung tâm nghiên cứu pháp lý liên quan đến pháp luật Hoa Kỳ ra mắt lần này, làm nền tảng cho các nghiên cứu khoa học trọng điểm của lĩnh vực pháp lý nhưng có phạm vi ứng dụng phục vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo cho hầu hết các ngành khác thuộc khối kinh tế - quản lý, luật, kinh tế, kinh doanh, chính sách công và quản lý công.

"Kết quả trung tâm hướng đến còn là nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao chất lượng sinh viên tốt nghiệp trong các chuyên ngành này có thể tham gia ngay vào các thị trường lao động ở vị trí các tổ chức hành nghề luật hoặc các doanh nghiệp thường xuyên thực hiện tư vấn các vấn đề có liên quan đến pháp luật Hoa Kỳ" - TS Dũng nói.

Cùng ngày, Trường ĐH Kinh tế-Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Sở hữu trí tuệ và thương mại: Luật và kinh nghiệm thực thi”. Dịp này, trường ký kết hợp tác với khoa Luật Trường ĐH Indiana, Hoa Kỳ. Đây là một trong những hoạt động của đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học về luật tại Việt Nam.