Rút quyết định bổ nhiệm phó phòng TN&MT vì không có bằng THPT
(PLO)- Không có bằng tốt nghiệp THPT nhưng ông Bình vẫn được giữ chức phó bí thư xã và được điều động bổ nhiệm lên phó phòng TN&MT huyện Cầu Kè.

Ngày 14-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thế Ngoan, Bí thư huyện Cầu Kè (Trà Vinh), cho biết đã rút quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Bình giữ chức phó phòng TN&MT huyện vì ông Bình không có bằng tốt nghiệp THPT.

Rút quyết định bổ nhiệm phó phòng TN&MT vì không có bằng THPT - ảnh 1
Đường vào trung tâm thị trấn Cầu Kè. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Cầu Kè

Trước đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Trà Vinh có báo cáo kết quả kiểm tra rà soát, thẩm định hồ sơ về công tác cán bộ. Kết quả kiểm tra đã phát hiện trong 2.540 cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý có 19 trường hợp thiếu tiêu chuẩn, điều kiện như bằng chuyên môn, chính trị, tin học, ngoại ngữ. Đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy và tương đương quản lý có đến 167 trường hợp thiếu tiêu chuẩn điều kiện như trên.

Đồng thời, có 20 cán bộ điều động, luân chuyển thiếu các tiêu chuẩn, trong đó có hai trường hợp là cán bộ được điều động, luân chuyển sai quy trình.

Đáng chú ý, trong công tác bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, bổ nhiệm lại cán bộ, có đến 47 cán bộ (thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý) thiếu tiêu chuẩn và 301 trường hợp (thuộc Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý) thiếu tiêu chuẩn về bằng cấp, chứng chỉ; sai quy trình thủ tục, bổ nhiệm trễ hạn. Trong đó có trường hợp ông Nguyễn Hữu Bình (Phó Bí thư Đảng xã An Phú Tân, huyện Cầu kè) được điều động bổ nhiệm chức phó phòng TN&MT huyện chưa có bằng tốt nghiệp THPT.

Từ đó, Ban Tổ chức kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với thường trực cấp ủy, người đứng đầu cơ quan tham mưu thực hiện chưa đúng quy trình công tác cán bộ, rút hai quyết định bổ nhiệm sai quy định đối với bà Thoại và ông Bình.

Bí thư huyện Cầu Kè cho biết huyện đã rút quyết định bổ nhiệm không đúng đối với ông Bình, đồng thời kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Ban Thường trực Huyện ủy.

“Theo quy định thì ông Bình không đủ chuẩn để giữ chức vụ. Sau khi rút quyết định bổ nhiệm, ông Bình được chuyển sang phụ việc ở Văn phòng UBND huyện và chờ phân công theo nghiệp vụ chuyên môn. Hiện chúng tôi đang chờ ý kiến Bộ Nội vụ xem xét một số trường hợp đã học trung cấp nghiệp vụ, sau đó liên thông lên đại học mà không có bằng THPT. Nếu ở trên nói vẫn không đủ chuẩn thì chúng tôi xin giảm biên chế, còn ở trên chấp nhận đủ chuẩn thì vẫn phân công làm cán bộ” - ông Ngoan cho biết.

HẢI DƯƠNG