Tăng cường chống buôn lậu thuốc lá ở địa bàn trọng điểm
(PLO) – Tình hình buôn lậu thuốc lá tại các tỉnh, thành đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng tiếp tục tăng, nhất là thời gian từ nay đến Tết nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vừa có chỉ đạo Bộ trưởng các Bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Công an, Quốc phòng, Công Thương và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đặc biệt là các tỉnh, thành phố địa bàn trọng điểm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Trị, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang) chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Tăng cường chống buôn lậu thuốc lá ở địa bàn trọng điểm - ảnh 1
 Một vụ bắt quả tang thuốc lá buôn lậu

Các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, điều tra, bắt giữ các tổ chức, đường dây buôn lậu thuốc lá và tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu trên thị trường nội địa (đặc biệt là tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), đặc biệt là thời gian từ nay đến Tết nguyên đán Ất Mùi năm 2015; quan tâm tạo công ăn việc làm để người dân khu vực biên giới ổn định cuộc sống, không tham gia tiếp tay cho buôn lậu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng trong việc trao đổi, cung cấp thông tin về các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu.

Đồng thời các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá nhập lậu đối với sức khỏe cộng đồng.

PV