Tàu buồm đầu tiên của Việt Nam vượt bão về nước
(PLO)- Tàu buồm huấn luyện hiện đại đầu tiên của Việt Nam đã thực hiện hải trình dài nhất trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam với 125 ngày trên biển, vòng quanh 3/4 Trái đất.

Chiều 27-1, tàu buồm huấn luyện hiện đại đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn đã cập Quân cảng Học viện Hải quân tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Theo Trung úy Nguyễn Trọng Hiếu, Thuyền phó tàu Lê Quý Đôn, tàu buồm này có nhiệm vụ huấn luyện đường dài, kết hợp thực hiện các hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực ASEAN. Biên chế thủy thủ tàu là 30 người, có thể phục vụ cho 80 học viên đi thực tập đường dài.

 

Tàu buồm đầu tiên của Việt Nam vượt bão về nước - ảnh 1
 

 

Tàu buồm đầu tiên của Việt Nam vượt bão về nước - ảnh 2

Tàu buồm Lê Quý Đôn cập Quân cảng Học viện Hải quân. Ảnh: TẤN LỘC

Một nguồn tin cho biết tàu buồm trên do Ba Lan chế tạo, đóng mới theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Việt Nam, trong đó các Công ty Choreń Design và Consulting thiết kế, Công ty Marine Projects đóng dưới sự giám sát của Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Polski Holding Obronny (Ba Lan). Tàu dài 67 m, rộng 10 m, tổng diện tích 1.400 m2, lượng giãn nước 857 tấn. Tàu có ba cột buồm cao 40 m với 21 buồm, 10 que xoay. Tàu được khởi đóng từ 2-7-2014, hạ thủy ngày 1-6-2015.

Cũng theo Trung úy Nguyễn Trọng Hiếu, khởi hành tại Ba Lan từ 26-9-2015, tàu buồm Lê Quý Đôn cùng thủy thủ đoàn của Học viện Hải quân, các chuyên gia Ba Lan đã thực hiện chuyến hải trình dài nhất trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam với 125 ngày trên biển, vòng quanh 3/4 Trái đất. Tàu đã đi qua nhiều vùng biển, từ biển Baltic, biển Bắc, qua Đại Tây Dương đến biển Caribe, qua kênh đào Panama, đi trên Thái Bình Dương, qua kênh Philippines rồi vào biển Đông về Việt Nam.

Trong hành trình đầu tiên này, tàu buồm Lê Quý Đôn cùng thủy đoàn đã phải đối mặt hai cơn bão, bốn cơn áp thấp. “Hiện thủy thủ đoàn của Học viện Hải quân đã thao tác khá thành thục. Chúng tôi có thể vận hành, điều khiển con tàu một cách chính xác sau khi tàu được bàn giao hoàn toàn cho Việt Nam” - Thuyền phó Nguyễn Trọng Hiếu cho hay.

TẤN LỘC