Tàu chìm, 21.000 lít dầu có nguy cơ tràn ra biển
(PLO)- Ngày 24-8, ông Trần Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đã đi kiểm tra hiện trạng tàu Việt Hải 06 chìm trên biển Ninh Thuận, và chỉ đạo các công tác phòng chống tràn dầu. 
Trước đó, theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, khoảng 14h 40 ngày 23-8, Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận nhận được tin báo tàu Việt Hải 06 thuộc công ty TNHH Việt Hải (tỉnh Hải Phòng), do ông Nguyễn Văn Hiên (57 tuổi) làm thuyền trưởng và 8 thuyền viên gặp nạn.

Tàu chìm, 21.000 lít dầu có nguy cơ tràn ra biển - ảnh 1

Được biết con tàu này đang trên hải trình chở 3.004 tấn tôn cuộn từ Vũng Tàu đi Thanh Hóa. Khi tàu đi cách bờ biển Ninh Chữ (Ninh Thuận) khoảng 3 hải lý thì bị thủng vỏ tàu, tràn nước vào hầm máy.
Thuyền trưởng đã cho bơm nước ra khỏi buồng máy và quay tàu chạy vào cảng Ninh Chữ, đồng thời phát tín hiệu cấp cứu. Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Đồn Biên Phòng Thanh Hải và Đồn Biên phòng Ninh Chữ phối hợp cùng với tàu ngư dân địa phương ra ứng cứu.
Lúc này, tàu Việt Hải 06 đã bị chết máy, trôi tự do trên biển và có nguy cơ chìm. Đến 20h 45 ngày 23-8, tàu kéo của công ty Phương Thảo Nguyên đã lai dắt tàu Việt Hải 06 vào vịnh Phan Rang và neo cách bờ biển Ninh Chữ khoảng 500 m. Các thuyền viên trên tàu được đưa vào bờ an toàn.

Tàu chìm, 21.000 lít dầu có nguy cơ tràn ra biển - ảnh 2

Tại hiện trường sáng 24-8, tàu Hải Việt 06 đã chìm gần như toàn bộ xuống biển, chỉ còn phần mũi tàu nhô lên khỏi mặt nước. Vùng biển xung quanh đã có vết dầu loang ra.
Theo thuyền trưởng, trên tàu hiện có khoảng 21.000 lít dầu. Khi xảy ra sự cố, các van dầu đã được khóa lại để tránh tràn dầu. Tuy nhiên, phải có biện pháp xử lý cấp thời đề phòng các tình huống xấu.

Tàu chìm, 21.000 lít dầu có nguy cơ tràn ra biển - ảnh 3

PHƯƠNG NAM